Trao Giấy chứng nhận hữu cơ cho Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Sup
Quay lại Bản in Yahoo


Ngày 18/07/2023, Trung tâm Chứng nhận phù hợp (QUACERT) thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trao giấy chứng nhận sản phẩm Nông nghiệp hữu cơ phù hợp tiêu chuẩn TCVN 11041 cho Hợp tác xã giảm nghèo Ea sup (GNES). Bà Nguyễn Thị Thu Hạnh đại diện Trung tâm đã đọc quyết định về việc cấp giấy chứng nhận cho phạm vi : Trồng làm khô, xay xát, bao gói lúa gạo Briet trên diện tích 3 ha, sản lượng lúa tươi ước đạt 33 tấn/năm, thuộc hộ gia đình ông Hà Văn Tân(thôn 11, xã Ya Tờ Mốt).  – Thuộc Hợp tác xã giảm nghèo Ea Sup Giấy chứng nhận có hiệu lực trong thời gian 2 năm (từ ngày 13/7/2023 đến 12/7/2025.

Đồng thời, HTX còn được  Trung tâm QUACERT đánh giá và chứng nhận đang trong thời gian chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ theo Tiêu chuẩn TCVN 11041-1: 2017; TCVN 11041-2: 2017; TCVN-5: 2018 đối với phạm vi trồng, làm khô, xay xát, bao gói lúa gạo trên diện tích 5,5 ha, sản lượng tươi ước đạt 61 tấn/năm cho 4 hộ gia đình khác, thời gian chuyển đổi 12 tháng tính từ thời điểm tháng 11/2022.

Trung tâm Chứng nhận phù hợp (QUACERT) trao Giấy chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam về nông nghiệp hữu cơ cho HTX Giảm nghèo Ea Súp.
Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp (HTX GNES) được thành lập năm 2019, Giấy chứng nhận đăng ký: 4007C00.015 do Phòng tài chính kế hoạch huyện Ea Súp, cấp ngày 15 tháng 01 năm 2019. Hợp tác xã hoat động kinh doanh gạo đặc sản thương hiệu Ea Súp và sản xuất bún, phở, bánh tráng có nguyên liệu từ lúa, gạo tự sản xuất. Năm 2022, HTX GNES được lựa chọn và tham gia vào dự án “Hướng dẫn Tổ chức, Doanh nghiệp chuyển đổi sang sản xuất Nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn Quốc gia và Tiêu chuẩn nước nhập khẩu” thuộc chương trình Quốc gia “Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030”. Bên cạnh việc nhận được sự hỗ trợ về đào tạo hướng dẫn áp dụng của đơn vị tư vấn, HTX GNES luôn xác định việc sản xuất các sản phẩm đặc sản theo quy trình hữu cơ là hoạt động mang giá trị cốt lõi nên đã tiến hành tìm hiểu, học hỏi quy trình sản xuất lúa hữu cơ để áp dụng cho sản xuất gạo Briet.


Gạo Briet là sản phẩm gạo cao cấp, được sản xuất theo quy trình hữu cơ với tiêu chuẩn hữu cơ, không sử dụng hoá chất độc hại, không biến đổi gen, không pha trộn gạo khác. Ưu điểm của gạo Briet là khi nấu không bị nát và có mùi thơm tự nhiên, vị ngọt thanh, nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Sản phẩm gạo  hữu cơ cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng và môi trường.


Mô hình sản xuất lúa hữu cơ theo tiêu chuẩn TCVN 11041 của HTX Giảm nghèo EA sup

Quá trình sản xuất và mở rộng sản xuất nông nghiệp theo hữu cơ tại hợp tác xã trong thời gian đầu còn gặp nhiều khó khăn như:

- Lúa chăm sóc theo quy trình hữu cơ dài ngày hơn nên gặp nhiều nguy cơ về gió lốc, động vật phá hoại mùa màng lúc gần thu hoạch và dễ gặp tình trạng thiếu nước khi hạn hán.  

- Năng suất lúa chưa vượt trội, chất lượng và thẩm mỹ hạt lúa chưa đồng đều

- Rủi ro dịch bệnh cao hơn vì các phương pháp phòng chống các loại sâu, bệnh phát huy công hiệu chậm.

Cũng trong hoạt động trao giấy chứng nhận này, để động viên các hộ sản xuất có cùng định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp xanh và bền vững đã liên kết chặt chẽ với HTX trong thời gian vừa qua, HTX Giảm nghèo Ea Súp cũng đã trao phần thưởng cho hộ sản xuất Hà Văn Tân và các phần quà tri ân, Giấy chứng nhận chuyển đổi trồng lúa hữu cơ cho các hộ dân liên kết sản xuất gạo Briet trong thời gian qua.

Các hộ nông dân nhận quà và Giấy Chứng nhận đang chuyển đổi sang sản xuất lúa hữu cơ.


Dịch
vụ chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ của Trung tâm QUACERT

Tính pháp lý

Trung tâm QUACERT đã thực hiện hoạt động đăng ký chứng nhận nông nghiệp hữu cơ tại Cục chăn nuôi, Cục trồng trọt và Cục thủy sản (Tổng cục thủy sản cũ). Mã số Tổ chức chứng nhận được cấp là CN 51-21 BNN và CN 51-22/BNN.

Trung tâm QUACERT là đơn vị duy nhất của Việt Nam được Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật bản chỉ định đánh giá chứng nhận cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Nhật Bản theo các lĩnh vực: Trồng trọt, Chăn nuôi, Thức ăn chăn nuôi, Chế biến thực phẩm và Tảo hữu cơ.

Để hoạt động chứng nhận đảm bảo uy tín, Trung tâm QUACERT đã được Văn phòng công nhận chất lượng _ BoA của Việt Nam cấp chứng chỉ công nhận cho các chương trình đánh giá chứng nhận của Trung tâm QUACERT, như chứng nhận sản phẩm Nông nghiệp hữu cơ theo TCVN 11041 và JAS organic. Theo đó, các Giấy chứng nhận của Trung tâm QUACERT sẽ được mang dấu công nhận và được thừa nhận rộng rãi.

Hoạt động chứng nhận của Trung tâm QUACERT:

QUACERT đã thực hiện chứng nhận hữu cơ theo TCVN 11041 và JAS Organic cho nhiều đơn vị trong cả nước. Chi tiết danh sách đơn vị https://quacert.gov.vn/vi/tra-cuu-thong-tin-khach-hang.doc208.html

Dấu chứng nhận và công nhận sản phẩm theo tiêu chuẩn TCVN 11041


Dấu chứng nhận và công nhận sản phẩm theo tiêu chuẩn JAS Organic (Nhật Bản)


Phòng Chứng nhận Hệ thống _ QUACERT


Cập nhật: 13/10/2023
Lượt xem: 820
Lên trên