Tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực Halal
Quay lại Bản in Yahoo
Sáng ngày 02 tháng 8 năm 2023, Lãnh đạo Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã có buổi làm việc với đại diện Trung tâm Halal Việt nam, chuyên gia Ramlan Osman, người đồng sáng lập tổ Trung tâm Halal (Halal Centre of Excellent) tại Hà Nội về các nội dung liên quan đến định hướng phát triển ngành Halal nói chung và lĩnh vực tiêu chuẩn hóa trong ngành Halal nói riêng.
Tham gia buổi họp có ông Hà Minh Hiệp, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, ông Nguyễn Văn Khôi, Vụ trưởng Vụ Tiêu chuẩn, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Vụ trưởng Vụ đánh giá hợp chuẩn – hợp quy, bà Vũ Thị Tú Quyên, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Hợp tác quốc tế, ông Trần Quốc Dũng, Giám đốc Trung tâm chứng nhận phù hợp, ông Phùng Mạnh Trường, Phó viện trưởng phụ trách Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, cùng các cán bộ, chuyên gia của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.
Ông Ramlan Osman, Người đồng sáng lập tổ Trung tâm Halal (Halal Centre of Excellent) làm việc tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cùng các chuyên gia nhận định, điểm mấu chốt là cần phát triển công nghiệp Halal của Việt Nam hướng tới các thị trường xuất khẩu có tiềm năng, tăng doanh số xuất khẩu các sản phẩm của Việt Nam được chứng nhận Halal.
Ông Trần Quốc Dũng, Giám đốc Trung tâm Chứng nhận Phù hợp giới thiệu về hoạt động của QUACERT trong buổi làm việc với chuyên gia Ramlan Osman
Trong khuôn khổ buổi làm việc, chuyên gia về Halal, ông Ramlan Osman, tiếp tục làm việc với Ông Trần Quốc Dũng, Giám đốc Trung tâm Chứng nhận Phù hợp giới thiệu về hoạt động của Trung Tâm. Buổi làm việc diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi trên tinh thần hợp tác cùng nhau phát triển.
Theo ông Ramlan, Halal là một thị trường có nhiều tiềm năng phát triển ở việt Nam, mặc dù không phải quốc gia Hồi giáo nhưng Việt Nam có nhiều lợi thế do có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến thực phẩm và du lịch. Ông cho biết thêm, việc sử dụng các sản phẩm Halal có xu hướng ngày càng tăng, mở rộng sang cả thị trường phi Hồi giáo do sản phẩm Halal đáp ứng nhiều tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng và bảo vệ môi trường. Kinh nghiệm cho thấy, một số quốc gia có nền công nghiệp Halal phát triển trên thế giới không phải là các quốc gia Hồi giáo, chẳng hạn Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, .v.v…. Ông cũng chia sẻ nhiều thông tin về kinh nghiệm hoạt động phát triển tri thức và hệ sinh thái Halal.
Tới nay, Việt Nam đã ban hành 4 tiêu chuẩn quốc gia TCVN lĩnh vực Halal (Thực phẩm Halal - Yêu cầu chung; Thực hành nông nghiệp tốt đối với cơ sở sản xuất Halal; Thức ăn chăn nuôi Halal; Thực phẩm Halal - Yêu cầu đối với giết mổ động vật) và hiện đang trình Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt TCVN 13888 - Yêu cầu đối với tổ chức chứng nhận sản phẩm Halal. Các tiêu chuẩn được xây dựng trên cơ sở hài hòa với các tiêu chuẩn phổ biến như: Tiêu chuẩn CODEX CXG 24-1997 General Guidelines for Use of the Term Halal, Tiêu chuẩn Malaysia MS 1500:2019 Halal Food – Yêu cầu chung, GSO 2215:2012, Thực hành nông nghiệp tốt (Tiêu chuẩn khu vực vùng Vịnh), UAE.S 2055 -1:2015 sản phẩm Halal – Phần 1 – Yêu cầu chung đối với thực phẩm Halal (Tiêu chuẩn Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất)./.
Cập nhật: 10/08/2023
Lượt xem: 933
Lên trên