Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả thông qua việc áp dụng ISO 50001:2018
Quay lại Bản in Yahoo
Tham dự Hội thảo có ông Hà Minh Hiệp – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, ông Phan Đăng Tuất – Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam, ông Trần Quốc Dũng – Giám đốc Trung tâm Chứng nhận Phù hợp, ông Nguyễn Ngọc Khiêm – Phó Viện trưởng Viện Tin học doanh nghiệp – Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các đơn vị thuộc Tổng cục cùng đông đảo các doanh nghiệp.
Ông Hà Minh Hiệp – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Quốc Dũng – Giám đốc Trung tâm Chứng nhận Phù hợp cho biết, năng lượng điện hiện nay rất khan hiếm và cần có những cách thức sử dụng nó một cách tiết kiệm hiệu quả, vừa phục vụ cho hoạt động cho đời sống đồng thời giảm chi phí và đóng góp vào sự phát triển bền vững, các mục của Chính phủ đưa ra. Chính vì vậy mà tiêu chuẩn ISO 50001:2018 Hệ thống quản lý năng lượng được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế ban hành lần đầu năm 2011 và soát xét năm 2018. Tiêu chuẩn này quy định việc kết hợp quản lý năng lượng vào thực tiễn hàng ngày của tổ chức doanh nghiệp, giúp các tổ chức doanh nghiệp thiết lập hệ thống quản lý và quá trình cần thiết để cải thiện liên tục kết quả thực hiện năng lượng, bao gồm việc sử dụng năng lượng, tiêu thụ năng lượng và hiệu quả năng lượng. Việc thực hiện tiêu chuẩn này hướng tới giảm phát thải khí nhà kính, giảm chi phí năng lượng và các tác động môi trường có liên quan khác, thông qua việc quản lý năng lượng có hệ thống. Tiêu chuẩn này có thể áp dụng cho tất cả các loại hình và quy mô của các tổ chức mà không phụ thuộc vào điều kiện về vị trí địa lý, văn hóa, xã hội.

“Mục đích của hội thảo là giới thiệu đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp một trong những công cụ mà Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế đã ban hành từ năm 2011 và đã được áp dụng rất rộng rãi. Tuy nhiên, việc tiếp cận và áp dụng vẫn còn rất hạn chế những doanh nghiệp nhỏ và vừa, chính vì vậy, hội thảo là nơi để các doanh nghiệp có thể tiếp cận đến tiêu chuẩn một cách hiệu quả và thiết thực nhất”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Trần Quốc Dũng – Giám đốc Trung tâm Chứng nhận Phù hợp.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Hà Minh Hiệp – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết, Hội thảo được tổ chức với mục đích giúp các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam nâng cao nhận thức về tiết kiệm năng lượng, tiếp cận một cách có hệ thống và hiệu quả đối với sử dụng năng lượng cũng như tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình vận dụng các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 50001:2018 vào các hoạt động thực tiễn của doanh nghiệp. 

Tại hội thảo các chuyên gia đã có các bài tham luận về các yêu cầu pháp luật liên quan đến quản lý và sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, Giới thiệu tiêu chuẩn hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001:2018, chia sẻ Kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình áp dụng Hệ thống quản lý năng lượng theo ISO 50001 tại Công ty CP Prime Tiền Phong. Hội thảo cũng giới thiệu dự án Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến thực phẩm.

Trong khuôn khổ hội thảo cũng diễn ra lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác về việc Hỗ trợ thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho doanh nghiệp tại Việt Nam giữa Trung tâm Chứng nhận Phù hợp QUACERT – Viện Tin học Doanh nghiệp thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI-ITB – Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam VASI.


Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác về việc Hỗ trợ thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho doanh nghiệp tại Việt Nam.

Nội dung hợp tác xoay quanh việc nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, lựa chọn doanh nghiệp để hợp tác với chuyên gia trong nước và quốc tế tư vấn kỹ thuật, phát triển dự án về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi từ các tổ chức tài chính cho dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, thực hiện các chương trình đào tạo về tiêu chuẩn ISO 50001:2018 cũng như đánh giá cấp Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001:2018 (Giấy chứng nhận được mang dấu công nhận của Tổ chức công nhận quốc tế JAS ANZ và dấu IAF).

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và chuyển dịch năng lượng bền vững là xu hướng tất yếu tại Việt Nam nhằm gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh song song với thực hiện trách nhiệm xã hội của cộng đồng doanh nghiệp, góp phần đẩy nhanh quá trình hiện thực hóa mục tiêu kép là tăng trưởng xanh và hiện thực hóa các cam kết với quốc tế của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Ngày 8 tháng 6 năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 -2025 và các năm tiếp theo, trong đó khuyến khích xây dựng, triển khai áp dụng hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001:2018 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhấn mạnh tăng cường thúc đẩy các kỹ thuật tiết kiệm năng lượng tiên tiến, thúc đẩy cải tiến công nghệ trong các ngành tiêu thụ năng lượng.Cập nhật: 28/09/2023
Lượt xem: 1301
Lên trên