Cuộc họp lần thứ Nhất của Ủy ban Hỗn hợp triển khai thực hiện Cơ chế Tín chỉ chung (JCM)
Quay lại Bản in Yahoo
Sáng 18/9, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức cuộc họp lần thứ nhất của Ủy ban Hỗn hợp triển khai thực hiện Cơ chế Tín chỉ chung (JCM), Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp. Cùng dự, có ngài Công sứ Nhật Bản Hideo Suzuki và đại diện các cơ quan ban ngành liên quan của Việt Nam và Nhật Bản.

 
Lễ ký thông qua Quy chế hoạt động của Ủy ban Hỗn hợp và Hướng dẫn thực hiện Cơ chế JCM
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại Công văn số 5411/VPCP-QHQT, ngày 02 tháng 7 năm 2013, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và 
Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng các-bon thấp giữa Việt Nam và Nhật Bản. Sự kiện này, ghi nhận một mốc quan trọng trong hợp tác giữa hai Bộ cũng như hai Chính phủ trong bối cảnh 02 nước đang tưng bừng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm Hữu nghị Việt - Nhật 2013. Đồng thời, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đặc biệt là ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ TN&MT đánh giá cao sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật, công nghệ của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam để ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian qua. Thứ trưởng hy vọng, với việc triển khai thực hiện Cơ chế JCM, các doanh nghiệp của Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được thêm nhiều hơn nữa những hỗ trợ về tài chính, công nghệ, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế các-bon thấp, góp phần vào nỗ lực chung toàn cầu nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với tư cách là cơ quan đầu mối thực hiện Cơ chế JCM cũng như các điều ước quốc tế về biến đổi khí hậu tại Việt Nam, Bộ TN&MT sẽ phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan khác của hai nước để triển khai hiệu quả Cơ chế JCM tại Việt Nam.


Toàn cảnh cuộc họp

Ngài Công sứ Nhật Bản Hideo Suzuki mong rằng, Bản ký kết này sẽ góp phần nâng cao quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng các bon thấp. Hy vọng, những công nghệ mới sẽ góp phần phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, giảm phát thải khí các - bon trên thế giới. Ngài Hideo Suzuki cũng khẳng định, việc hợp tác giữa Nhật Bản với Việt Nam theo cơ chế JCM là một cuộc hợp tác thí điểm trên thế giới đem lại hiệu quả cao trong xu thế phát triển chung của toàn cầu. 

Theo dmhcc.gov.vn


Cập nhật: 24/09/2013
Lượt xem: 6637
Lên trên