Chuyên gia QUACERT nhận Giấy chứng nhận Chuyên gia về HTQL năng lượng theo ISO 50001 của Bộ công thương
Quay lại Bản in Yahoo
Ngày 15/7 tại Hà Nội, Bộ Công Thương và Tổ chức Phát triển công nghiệp của Liên hợp quốc (UNIDO) đã phối hợp tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận cho các học viên đã hoàn thành xuất sắc Chương trình đào tạo chuyên gia về hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001:2011.

Các chuyên gia của QUACERT là bà Trần Thị Ngọc Anh và ông Phạm Quốc Bình là 2 trong số 30 chuyên gia đã tốt nghiệp xuất sắc với điểm số cao nhất, nhì toàn khóa học.

Chương trình đào tạo này là một trong những hoạt động của Dự án “Thúc đẩy Hiệu suất năng lượng trong sản xuất Công nghiệp thông qua tối ưu hóa hệ thống và Các tiêu chuẩn về Quản lý Năng lượng” do Bộ Công Thương phối hợp với UNIDO thực hiện trong giai đoạn 7/2011-12/2014. Các giảng viên là 02 chuyên gia quốc tế giàu kinh nghiệm về hệ thống quản lý năng lượng đến từ UNIDO.


Các học viên của Khóa học nhận chứng chỉ

Mục tiêu của Chương trình là hình thành một đội ngũ chuyên gia được trang bị các kiến thức, kỹ năng và công cụ cần thiết để hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp (DNCN) áp dụng và thực hiện hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001. Các chuyên gia trong nước sau khi được đào tạo sẽ có khả năng như:

  • Xúc tiến và cung cấp tư vấn về hệ thống quản lý năng lượng theo ISO 50001 cho các nhà quản lý DNCN nhằm cải thiện hiệu suất năng lượng;
  • Hỗ trợ/tư vấn cho các DN xây dựng và vận hành hệ thống quản lý năng lượng tuân thủ tiêu chuẩn ISO 50001;
  • Tổ chức hội thảo tuyên truyền nâng cao nhận thức về lợi ích và chi phí của việc thực hiện hệ thống quản lý năng lượng phù hợp với ISO 50001 cho các cán bộ quản lý doanh nghiệp;
  • Đào tạo cho cán bộ quản lý/nhân viên các doanh nghiệp công nghiệp để họ có thể xây dựng và thực hiện hệ thống quản lý năng lượng theo các tiêu chuẩn ISO 50001.

Sau một năm triển khai thực hiện (từ 5/2012 -5/2013), Chương trình đào tạo đã hoàn thành được các mục tiêu đặt ra. Một số kết quả đạt được cụ thể như sau:

-  27 chuyên gia và 03 cán bộ quản lý năng lượng đến từ doanh nghiệp đã hoàn thành chương trình đào tạo và vượt qua kỳ thi cuối cùng (trong tổng số 42 người tham dự).

- 10 doanh nghiệp đã hoàn thành việc xây dựng và vận hành hệ thống quản lý năng lượng.

- 05 chuyên gia đã được ban tổ chức mời tham gia làm giảng viên cho 03 lớp đào tạo về hệ thống QLNL cho các cán bộ quản lý năng lượng/điều hành sản xuất  đến từ các doanh nghiệp được tổ chức tại Hà Nội và TP. HCM. Trong đó chuyên gia Phạm Quốc Bình của QUACERT là một trong 2 giảng viên được mời tham gia đào tạo cùng với chuyên gia của tổ chức UNIDO ngay sau khi hoàn thành module 1 của dự án (tổng số 3 module). Bên cạnh đó, chuyên gia Trần Thị Ngọc Anh cũng đã được BTC mời tham gia làm giảng viên cho khóa đào tạo tại Đà Nẵng từ 18-19/7/2013.

Bộ Công Thương đã đánh giá cao kết quả đạt được của Chương trình đào tạo chuyên gia và phương pháp triển khai Chương trình đào tạo của Dự án. Các học viên đã được chọn lọc từ việc tuyển hồ sơ và được đào tạo thông qua nhiều hình thức như: đào tạo tại lớp học, thực hành tại doanh nghiệp và đào tạo qua mạng thông qua hình thức trao đổi skype/basecamp với các giảng viên quốc tế hàng tháng.

Việc hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo của các chuyên gia sẽ là một trong những động lực giúp QUACERT đẩy mạnh các chương trình đào tạo và cấp chứng nhận sự phù hợp cho các doanh nghiệp áp dụng HTQLNL theo tiêu chuẩn ISO 50001 nhằm đáp ứng các yêu cầu của pháp luật và góp phần đạt được các mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Chính phủ trong thời gian tới.

Tin bài QUACERT

Cập nhật: 23/09/2013
Lượt xem: 31488
Lên trên