UNIDO tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trong việc thúc đẩy áp dụng tiêu chuẩn ISO 50001:2018
Quay lại Bản in Yahoo

Sáng nay, ngày 15/11/2023, tại KS Melia Hà nội, Bộ Công thương phối hợp với Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO) tổ chức hội thảo Khởi động dự án :” Đẩy mạnh hoạt động Tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp lớn thông qua hệ thống quản lý năng lượng và tối ưu hóa hệ thống và thực hành tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam”
Toàn cảnh Hội thảo ngày 15/11/2023
Dự án IEEP là một hợp phần thuộc chương trình chuyển dịch năng lượng bền vững Việt Nam – EU (SEPT) do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, được thực hiện bởi UNIDO và Vụ tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Vụ TKNL & PTBV) – Bộ Công thương, trong thời gian 5 năm (từ 2023-2027).

Ông Phương Hoàng Kim – Vụ trưởng Vụ TKNL&PTBV, Bộ Công thương : “Dự án đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Bộ Công thương triển khai các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu tiết kiệm từ 5-7% tổng tiêu thụ năng lượng trên toàn quốc trong giai đoạn 2019-2025”
Mục tiêu tổng quát của dự án là thúc đẩy sự gia tăng nhu cầu thị trường và ứng dụng giải pháp TKNL trong công nghiệp để đạt được kết quả sử dụng năng lượng tốt hơn, giảm phát thải khí nhà kính, giảm phát thải các-bon cũng như nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh của các ngành công nghiệp Việt Nam. Dự án sẽ tập trung vào 10 ngành công nghiệp mục tiêu tại Việt Nam như : Chế biến thủy sản, Dệt may, Xi măng, Nhựa, Đồ uống, Chế biến thực phẩm, Chế biến cao su, Giấy và Bột giấy, Luyện kim và thép, Sản xuất hóa chất và phân bón. Dự án cũng đặt trọng tâm kỹ thuật vào tối ưu hóa 7 nhóm hệ thống sử dụng năng lượng như Hệ thống hơi, hệ thống khí nén, hệ thống làm mát, hệ thống làm lạnh, hệ thống bơm, hệ thống động cơ, nhiệt công nghệ. Các tiêu chuẩn hệ thống quản lý quốc tế về năng lượng như ISO 50001, ISO 50002, ISO 50003, ISO 50005, ISO 50015 sẽ được đào tạo và tuyên truyền rộng rãi.
“Dự án sẽ góp phần hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết về chuyển dịch năng lượng bền vững và đạt phát thải ròng bằng o vào năm 2050” – Bà Kristina Bunde, đại diện Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam
Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và các đơn vị trong Tổng cục như Trung tâm Chứng nhận Phù hợp QUACERT, Viện Tiêu chuẩn chất lượng VN đã đồng hành cùng dự án tiết kiệm năng lượng của UNIDO từ giai đoạn 2011-2016, tham gia và triển khai nhân rộng các khóa đào tạo của dự án, giúp cho hiệu quả của dự án được lan tỏa. Trong giai đoạn này, QUACERT và Viện Tiêu chuẩn tiếp tục là đối tác của dự án để thúc đẩy cho việc tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam được thực hiện hiệu quả hơn.
Bà Trần Thị Ngọc Anh – Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) trình bày về Thực trạng áp dụng Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001 tại Việt Nam
Dự án IEEP gồm 3 hợp phần chính:
Hợp phần 1: Tăng cường khung thể chế và chính sách,
Hợp phần 2: Thực hiện các chương trình xây dựng và nâng cao năng lực
Hợp phần 3: Thực hiện các dự án về hệ thống quản lý năng lượng và tối ưu hóa hệ thống.
 
                                                                                       Phòng Chứng nhận Hệ thống - QUACERT
Cập nhật: 15/11/2023
Lượt xem: 1153
Lên trên