Tăng cường hợp tác về chứng nhận chuyên gia năng suất quốc tế
Quay lại Bản in Yahoo
           Trong hai ngày 15 và 16/3/2023, tại Ulan Bator (Ulaanbataar), Mông Cổ, đã diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ 5 của Hội đồng công nhận chuyên gia năng suất quốc tế (Hội đồng). Đây là cơ quan do Tổ chức Năng suất châu Á (APO) thành lập nhằm chuẩn hóa và không ngừng nâng cao năng lực của đội ngũ chuyên gia năng suất của toàn bộ thành viên thuộc APO, đồng thời thúc đẩy việc thừa nhận chứng chỉ chuyên gia năng suất do các tổ chức chứng nhận chuyên gia năng suất thành viên cấp. Ông Trần Quốc Dũng, Giám đốc Trung tâm Chứng nhận phù hợp tham dự Hội nghị với vai trò đại diện cho Tổ chức Năng suất quốc gia (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng).

Các thành viên cuộc họp gồm thành viên Hội đồng công nhận, ban thư ký công nhận và các chuyên gia kỹ thuật.

           Hội nghị đã thảo luận hàng loạt vấn đề nhằm tăng cường năng lực của tổ chức công nhận và các tổ chức chứng nhận, thúc đẩy sự thừa nhận của xã hội, tăng cường hợp tác giữa các thành viên. Hội nghị tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tính độc lập, khách quan trong hoạt động công nhận và chứng nhận chuyên gia năng suất, đồng thời đề ra các biện pháp để tăng cường tính độc lập, khách quan.

          Hiện nay, chương trình chứng nhận chuyên gia năng suất của APO gồm 02 chương trình là chuyên gia năng suất và chuyên gia năng suất xanh. Tuy nhiên, nhu cầu trong lĩnh vực dịch vụ công đang gia tăng nên Hội đồng lên kế hoạch mở rộng sang lĩnh vực này (chứng nhận chuyên gia năng suất trong lĩnh vực dịch vụ công).

          Tại Hội nghị, các tổ chức chứng nhận chuyên gia năng suất đã được công nhận chia sẻ về cơ hội và thách thức, đặc biệt là các biện pháp nhằm thúc đẩy chương trình chứng nhận chuyên gia năng suất tại các nước thành viên. Các thành viên của Hội đồng đã trao đổi về các kế hoạch và bài học nhằm thúc đẩy phong trào năng suất nói chung, chương trình chứng nhận chuyên gia năng suất.

           Hội nghị đánh giá cao bài học của Việt Nam trong việc đạt được sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ đối với phong trào năng suất, được thể hiện đặc biệt thông qua Kế hoạch tổng thể nâng cao năng suất dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2030 (Quyết định 36/QĐ-TTg ngày 10/01/2021) và Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 (Quyết định số 1322/QĐ-TTg ngày 30/8/2020, được biết đến với tên gọi “Chương trình 1322”).

Hội nghị diễn ra trong không khí cởi mở, xây dựng

          Hội nghị đã thống nhất cử Việt Nam làm Trưởng nhóm công tác xây dựng Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về kết quả chứng nhận chuyên gia năng suất. Một thỏa thuận như vậy sẽ giúp các chuyên gia năng suất đã được chứng nhận bởi một thành viên có thể được thừa nhận khi hoạt động ở quốc gia thành viên khác, đồng thời cũng giúp hình thành mạng lưới chuyên gia năng suất xuyên quốc gia.

          Trước đó, trong phần Khai mạc, Tiến sỹ Indra Pradana Singawinata, Tổng thư ký Tổ chức năng suất châu Á (APO) đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng nhiệm kỳ 2023-2025.

Tin bài: https://vietq.vn/tang-cuong-hop-tac-ve-chung-nhan-chuyen-gia-nang-suat-quoc-te-d209038.html


Cập nhật: 21/03/2023
Lượt xem: 1046
Lên trên