Quacert: Vị thế người dẫn đầu
Quay lại Bản in Yahoo
Là một trong số ít các tổ chức chứng nhận, đánh giá sự phù hợp có sức mạnh bao trùm trong phạm vi cả nước, Trung tâm Chứng nhận phù hợp (Quacert) năm qua tiếp tục có những bước khẳng định mình, vượt qua các khó khăn, tăng trưởng mạnh mẽ. 

Theo ông Nguyễn Nam Hải – Giám đốc Quacert, năm 2012 thực sự là năm “lửa thử vàng”, khó khăn thử thách các hoạt động đánh giá, chứng nhận. Trong điều kiện doanh nghiệp rời thị trường hàng loạt, nhiều công ty hoạt động cầm chừng, hàng hóa ế ẩm, tồn kho nhiều, dịch vụ đánh giá, giám sát, chứng nhận cũng vì thế mà chịu nhiều ảnh hưởng. 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Văn Vinh phát biểu tại Hội nghị Tổng kết hoạt động của Trung tâm Quacert năm 2012. Ảnh: Quang Trường
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Văn Vinh phát biểu tại
 Hội nghị Tổng kết hoạt động của Trung tâm Quacert năm 2012.
 Ảnh: Quang Trường

Mặc dù biết rằng, càng khó khăn, khủng hoảng thì việc duy trì tồn tại bằng thực lực chất lượng của sản phẩm, hàng hóa càng phải được doanh nghiệp ưu tiên, coi trọng nhưng làm sao để doanh nghiệp hiểu được điều đó, trong khi đó lại là nhu cầu tự thân của các doanh nghiệp, là bài toán không dễ giải đáp.

Tuy nhiên, với năng lực và kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác áp dụng các công cụ, hệ thống quả lý tiên tiến, Quacert đã vượt qua các rào cản, phát triển, tiếp tục tăng trưởng trong khó khăn. 

Tính đến hết tháng 12/2012, Quacert đã đánh giá, chứng nhận mở rộng về ISO 9001, ISO 14001, ISO 22000, ISO 27001; HACCP, OHSAS 18001, Global GAP, VietGAP, sản phẩm…. với 1100 lượt đánh giá, đánh giá giám sát được 2100 lượt, đánh giá, kiểm tra lô hàng nhập khẩu cho gần 700 lô hàng điện điện tử, đồ chơi trẻ em, thức ăn chăn nuôi.... Doanh thu các hoạt động dịch vụ đạt trên 53 tỷ đồng, đạt 116% so với kế hoạch và tăng trưởng 7% so với thực hiện của năm 2011.

Năm qua cũng ghi nhận việc Quacert tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng chương trình chủ lực mới như chứng nhận hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 50001; xây dựng năng lực chứng nhận hợp quy theo chỉ định cho các nhóm sản phẩm mới và tiếp tục mở rộng hoạt động đánh giá chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy tại nguồn nước xuất khẩu cho các nhà sản xuất tại Thái Lan, Malaysia, Lào và Trung Quốc.

Theo ông Nguyễn Nam Hải, chứng nhận ISO 50001, ISO 27001, Global GAP trong ngành thủy sản...
là một trong những trọng tâm công tác năm 2013 của Quacert.

Ảnh: N. Nam


Đặc biệt, Quacert vẫn duy trì vai trò là tổ chức chứng nhận dẫn đầu về số lượng và chất lượng trong công tác đánh giá hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2008 tại các cơ quan quản lý hành chính nhà nước theo Quyết định 144 của Thủ tướng Chính phủ. Quacert cũng đã có nhiều hoạt động phối hợp với các cơ quan, Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tại các địa phương để triển khai các chương trình hội thảo, hội nghị, đào tạo về công tác áp dụng ISO trong cơ quan hành chính. 

Bước sang năm 2013, Quacert xác định tiếp tục mở rộng công nhận, thừa nhận quốc tế đối với các chương trình chứng nhận mới như ISO 50001, ISO 27001, Global GAP trong ngành thủy sản; triển khai chứng nhận cho nhóm sản phẩm thép xây dựng, khí gas hóa lỏng LPG theo QCVN mới ban hành của Bộ Khoa học và Công nghệ; đẩy mạnh các hoạt động chứng nhận, kiểm tra theo chỉ định của các Bộ, ngành khác; tiếp tục đầu tư, phát triển năng lực thủ nhiệm phục vụ một số nhóm hàng trọng điểm và xây dựng hoạt động quản lý thử nghiệm đạt chuẩn ISO/IEC 17025, LAS. 

Để từng bước khẳng định vị thế và vai trò của mình không chỉ ở phạm vi quốc gia, với những cơ chế và thế mạnh của Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Quacert cần tiếp tục chuẩn bị năng lực săn sàng đáp ứng vai trò của một tổ chức đánh giá sự phù hợp đạt chuẩn quốc tế, có uy tín trong khu vực thị trường chung của ASEAN đến năm 2015.

Trần Minh - VietQ
Cập nhật: 30/10/2020
Lượt xem: 61391
Lên trên