Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn Hà Nội thành công với HTQL năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001
Quay lại Bản in Yahoo
QUACERT đã có buổi nói chuyện với ông Nguyễn Văn Biên – Phó Giám đốc và ông Lê Quý -  Quản đốc phân xưởng Năng lượng – Công ty cổ phần Bia Sài Gòn – Hà Nội về quá trình áp dụng cũng như hiệu quả của việc áp dụng Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001:2011. Công ty Cổ phần bia Sài Gòn – Hà Nội cũng là đơn vị đầu tiên được QUACERT cấp giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 50001:2011 với dấu công nhận quốc tế của tổ chức JAS-ANZ.

 QUACERT: Ông có thể cho biết thời gian CTCP bia Sài Gòn – Hà Nội  bắt đầu xây dựng hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001?

Nguyễn Văn Biên: Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn Hà Nội tham gia vào Dự án Tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp do Bộ Công thương kết hợp UNIDO tổ chức. Dự án kéo dài từ tháng 5/2012 đến tháng 3/2013. Trong khuôn khổ của dự án, Công ty được tham gia các khoá đào tạo do chuyên gia nước ngoài giảng dạy về nhận thức chung và hướng dẫn áp dụng hệ thống quản lý năng lượng theo ISO 50001:2011. Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001:2011 bắt đầu được xây dựng từ tháng 11/2012 do các chuyên gia nước ngoài và chuyên gia trong nước hỗ trợ trong việc đào tạo chuyên sâu và hướng dẫn xây dựng hệ thống văn bản tài liệụ. 

QUACERT: Ông có thể nêu một số khó khăn mà Công ty gặp phải trong quá trình xây dựng HTQLNL theo tiêu chuẩn ISO 50001? 

Nguyễn Văn Biên : Quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001 là một hoạt động rất mới tại Việt Nam. Là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai áp dụng, ban đầu Công ty có phần lúng túng do không thể tham quan, học tập từ các mô hình đã áp dụng thành công trước đó.  

Đặc biệt, hệ thống quản lý năng lượng theo ISO 50001:2011 yêu cầu rất cao về công tác cải thiện hiệu quả năng lượng. Để chứng minh được kết quả cải thiện năng lượng thì phải có thiết bị đo kiểm năng lượng sử dụng trước và sau khi áp dụng hệ thống, phải có thiết bị đo việc sử dụng năng lượng của từng hệ thống, cụm thiết bị sử dụng năng lượng, phát hiện những điểm thất thoát năng lượng để cải thiện hiệu suất thiết bị.…Tuy nhiên, tại Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn Hà Nội thì ngay cả hệ thống đồng hồ điện cũng rất hạn chế. Chúng tôi chỉ có đồng hồ đo tổng lượng điện sử dụng của toàn Công ty mà không có đồng hồ đo cho từng công đoạn nấu, làm lạnh, tàng trữ, chiết...Hệ thống đo lượng dầu sử dụng cho lò hơi cũng chưa hiện đại để đảm bảo tính chính xác. Do đó chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác định chi tiết việc sử dụng và tiêu thụ năng lượng của các cụm thiết bị trong Công ty. 

QUACERT: Kết quả tích cực mà Hệ thống đã mang lại sau khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 50001? 

Nguyễn Văn Biên : Kết quả lớn nhất khi áp dụng hệ thống quản lý năng lượng của Công ty là đã nâng cao nhận thức của toàn cán bộ công nhân về sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng. Hiện nay văn hoá sử dụng năng lượng trong Công ty rất tốt. Tất cả các phòng ban, phân xưởng đều ý thức được thế nào là sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong đơn vị mình, sau đó là các đợt kiểm tra giám sát chéo nhằm phát hiện ra những điểm rò rỉ, thất thoát, lãng phí để cùng nhau khắc phục và cải tiến. 

Lê Quý : Thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật về tiết kiệm năng lượng song song với việc thay đổi hành vi về sử dụng năng lượng của toàn Công ty, hệ thống quản lý năng lượng đã được cải thiện đáng kể. Kết quả 5 tháng đầu năm 2013, chỉ số hiệu quả năng lượng đạt 105,7 kWh/1000 lít bia, thấp hơn so với cả năm 2012 là 107,09 kWh/1000 lít bia. Riêng đối với hệ thống lò hơi sử dụng dầu, kết quả 5 tháng đầu năm là 28,96 kg dầu/1000 lít bia, thấp hơn so với thực hiện cả năm 2012 là 29,26 kg dầu/1000 lít bia.  

QUACERT: Công ty  mong đợi kết quả như thế nào khi thực hiện áp dụng tiêu chuẩn ISO 50001? 

Nguyễn Văn Biên: Với Chính sách nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng cho thiết bị và giảm chi phí sử dụng năng lượng trong sản xuất, lãnh đạo Công ty mong muốn hệ thống quản lý năng lượng sẽ giúp cán bộ công nhân viên nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đồng thời giám sát chặt chẽ việc sử dụng năng lượng của các thiết bị và các dây chuyền sản xuất, áp dụng các giải pháp kỹ thuật để tiết kiệm tối đa năng lượng sử dụng theo chủ trương chính sách của Nhà nước.  

QUACERT: Ông hãy cho biết một số giải pháp tiết kiệm năng lượng mà Công ty đã áp dụng?:  

Lê Quý: Một số giải pháp tiết kiệm năng lượng và hiệu quả Công ty đã áp dụng là :

Lắp đặt hệ thống thu hồi hơi tại nồi sôi hoa (nấu bia), tiết kiệm ước tính 503 triệu/năm.

Tận dụng nhiệt khói thải để cung cấp cho lò hơi, tiết kiệm ước tính 647 triệu/năm.

Lắp đặt các thiết bị đo điện tại các khu vực sản xuất, các cụm thiết bị để giám sát chặt chẽ việc sử dụng năng lượng, khắc phục và cải tiến các sự cố thất thoát năng lượng, tiết kiệm ước tính 162 triệu/năm.

Đặc biệt, đến quý 4 năm 2013, Công ty sẽ chuyển đổi sử dụng lò hơi đốt dầu sang lò hơi dùng biogas, thông qua đơn vị cung cấp bên ngoài, giúp cho Công ty tiết kiệm lên đến 10 tỷ/năm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phát triển bền vững do không sử dụng nguồn năng lượng hoá thạch đã cạn kiệt là dầu FO.

 

 

Cập nhật: 25/12/2013
Lượt xem: 114719
Lên trên