CEO tập đoàn dầu khí lớn thứ 4 trên thế giới nói về việc áp dụng các tiêu chuẩn ISO
Quay lại Bản in Yahoo

Maria das Graças Silva Foster là Giám đốc điều hành của Tập đoàn dầu khí quốc qua Braxin - Petrobras. Trong suốt sự nghiệp 31 năm của mình, bà Foster đã đảm nhiệm rất nhiều các vai trò khác nhau như Giám đốc năng lượng và khí, CEO và giám đốc Petrobras Distribuidora. Tháng 2 năm 2012, bà được bầu chọn là thành viên Hội đồng quản trị của Petrobras và nắm quyền lãnh đạo công ty.

Bà cũng nằm trong ban lãnh đạo của Petrobras Distribuidora, Petrobras Biocombustível, đồng thời là chủ tịch hội đồng quản trị của Petrobras Transporte Petrobras Gas IBP (Viện nhiên dầu mỏ, khí thiên nhiên và nhiên liệu sinh học Braxin).

Từ năm 2003 đến năm 2005, Bà Graças Foster là thư ký về các vấn đề dầu mỏ, khí tự nhiên và nhiên liệu tái tạo cho Bộ khai thác mỏ và năng lượng. Trong thời gian này, theo lệnh của chính phủ, bà trở thành Thư ký điều hành quốc gia cho chương trình chính phủ liên bang nhằm huy động ngành công nghiệp dầu khí Braxin và là điều phối viên liên bộ cho chương trình quốc gia về sản xuất và sử dụng nhiên liệu diesel sinh học.

Bà Graças Foster nắm giữ nhiều ghế trong các ban quản trị và nhận được nhiều giải thưởng uy tín, đặc biệt là giải Medalha da Inconfidência - giải thưởng dành cho người có những đóng góp nổi bật cho công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Năm 2009, bà nhận được huy chương Tiradentes, huân chương cao nhất của Hội đồng lập pháp bang Rio de Janeiro. Năm 2008,bà được Viện các nhà lãnh đạo tài chính Braxin phong tặng danh hiệu Nhà lãnh đạo của năm.

Graças Foster đã tốt nghiệp ngành kỹ sư hóa trường Đại học liên bang Fluminense, sau đó là tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học liên bang Rio de Janeiro.  Bà cũng là thạc sĩ quản trị kinh doanh của trường Fundação Getúlio Vargas. 

ISO Focus+ : Petrobras hiện đã trở lọt vào top 50 thương hiệu đáng giá nhất châu Mỹ La Tinh và là công ty năng lượng lớn thứ 4 trên thế giới. Từ giai đoạn hình thành dự án cho đến các giai đoạn xây dựng, vận hành và thu mua các trang thiết bị và nhà máy lọc dầu, thì các tiêu chuẩn quốc tế đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với công ty với quy mô hiện tại? và đó đóng vai trò gì trong hoạt động thường nhật của Petrobras ? 

Việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế mang tầm quan trọng chiến lược để đảm bảo tính cạnh tranh trong kinh doanh của công ty chúng tôi, vì điều đó có nghĩa là các dự án sản xuất trang thiết bị và xây dựng, lắp đặt và vận hành thử các phương tiện, trang thiết bị trên đất liền và ngoài khơi luôn đi đôi với các phương pháp thực hành quốc tế nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả hoạt động và tuân thủ các yêu cầu về sức khỏe, an toàn và môi trường.

Petrobras CEO, Maria das Graças Silva Foster, thăm 1 giàn khoản ở vùng mỏ Campos.


Trong hoạt động thường nhật, Petrobras luôn áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong từng giai đoạn phát triển khác nhau của các dự án liên quan đến phương tiện và trang thiết bị sản xuất dầu mỏ và khí đốt, vận chuyển và lọc dầu, như giàn khoan, giàn khai thác, đường ống trên đất liền và dưới biển, tàu chứa và thiết bị đầu cuối, các nhà máy lọc dầu,nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa dầu, nhà máy phân bón và các nhà máy sản xuất dầu diesel sinh học. Các tiêu chuẩn quốc tế cũng được áp dụng trong các quá trình vận hành, bảo trì, kiểm tra và đánh giá cơ sở vật chất. Các tiêu chuẩn này bao gồm các yêu cầu về dự án, sản xuất trang thiết bị, xây dựng và lắp ráp, vận hành thử, quản lý chất lượng, an ninh hoạt động, sức khỏe, môi trường, trách nhiệm xã hội, phân tích rủi và các khía cạnh khác nữa. 

ISO Focus+ : Petrobras đã áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 trong quản lý chất lượng như thế nào? Tiêu chuẩn này đã có những đóng góp gì để giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn?

Maria das Graças Silva Foster : Trong thị trường dầu mỏ tăng trưởng với tỉ lệ 4%/năm thì kế hoạch quản lý và kinh doanh giai đoạn 2012 - 2016 của Petrobras tập trung vào việc đầu tư cho các yêu cầu về chất lượng sản phẩm, đặc biệt là khí đốt và dầu diesel.

Mô hình ISO 9001 là một chuẩn mực trong quản lý chất lượng cho phép chúng tôi nhận diện được bề mặt cung các quá trình hoạt động của công ty theo chiều ngang, tăng cường sự tích hợp các lĩnh vực hoạt động của công ty và giúp cải tiến chất lượng đầu vào, nhờ đó mà kết quả đạt được tốt hơn và bền vững hơn.

Việc thực hiện áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 là một quyết định mang tính chiến lược nhằm cải tiến các hoạt động, giảm chi phí và nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 giúp tăng hiệu quả của asset, cải tiến các quá trình, nâng cao tính linh hoạt và đẩy mạnh cam kết về an toàn và môi trường. Thêm vào đó, các nhận tố như khả năng dự đoán các đặc tính sản phẩm và dịch vụ, nhận thức của lực lượng lao động về các khía cạnh chất lượng và tiêu chuẩn hóa đang giúp công ty đạt được kết quả và đáp ứng yêu cầu của thị trường.

ISO Focus+ : Petrobras nhấn mạnh cam kết của mình về tính bền vững của môi trường, kinh tế và xã hội và được được liệt kê vào danh sách Chỉ số bền vững Dow Jones. Bà có thể chia sẻ thêm những thông tin về về cam kết môi trường và đặc biệt là tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001 đã hỗ trợ Petrobras thực hiện cam kết đó như thế nào?

Maria das Graças Silva Foster : Hoạt động của Petrobras gắn liền với cam kết của Petrobras về môi trường, về sự an toàn trong hoạt động và cơ sở vật chất, và sức khỏe của công nhân viên. Cam kết này được thể hiện trong tuyên bố sứ mệnh của công ty: "Hoạt động theo phương cách an toàn mà vẫn có lợi nhuận gắn liền với trách nhiệm xã hội và môi trường, trên cả thị trường trong nước và quốc tế, cũng cấp những sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đóng góp vào sự phát triển của Braxin và các quốc gia mà ở đó có sự hoạt động của Petrobras."

Để làm được điều này, công ty đã gắn liền các quá trình sản xuất với các hướng dẫn của công ty về sức khỏe, an toàn và môi trường thông qua bởi Ban điều hành và thể hiện các phương thức quản lý sức khỏe, an toàn và môi trường hiện đại tập trung vào các hoạt động của công ty. Các hướng dẫn này là nền tảng cơ sở của toàn bộ hệ thống quản lý sức khỏe, an toàn và môi trường được xây dựng cho các đơn của Petrobras. Hệ thống quản lý sức khỏe, an toàn và môi trường  này đã được chứng nhận phù hợp các tiêu chuẩn NBR ISO 14001 của Braxin và OHSAS 18001. 

Hiện tại, để đạt được sự cải tiến liên tục trong quản lý sức khỏe, an toàn và môi trường, Petrobras đang đối mặt với thách thức nhằm đạt được chứng chỉ phù hợp tiểu chuẩn NBR ISO 14001 và OHSAS 18001 cho toàn công ty. Điều này sẽ giúp các quá trình sản xuất của Petrobras năng động hơn và đồng nhất hơn, àn toàn hơn, khỏe mạnh hơn và bền vững hơn. 

ISO Focus+ : Lý do Petrobras tham gia phác thảo tiêu chuẩn ISO 26000 về trách nhiệm xã hội là gì? Và Petrobras đã áo dụng tiêu chuẩn này như thế nào?

Maria das Graças Silva Foster : Hành động gắn với trách nhiệm môi trường và xã hội là một trong những trụ cột công ty của Petrobras cùng với tăng trưởng và lợi nhuận. Cam kết này được thể hiện trong tuyên bố sứ mệnh của công ty chúng tôi và tầm nhìn công ty, và xác định cách thức để công ty thực hiện các hoạt động của mình. Chúng tôi nhìn thấy cơ hội khi tham gia vào dự thảo tiêu chuẩn quốc tế về trách nhiệm xã hội như là một chiến lược.

Chúng tôi đã làm việc cùng với nhóm công tác quốc tế về tiêu chuẩn ISO 26000 từ buổi họp đầu tiên vào năm 2005 và được Hiệp hội tiêu chuẩn kỹ thuật Braxin (ABNT), thành viên của Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế, đại diện cho ngành công nghiệp Braxin năm 2006. Công ty đã củng cố quan hệ đối tác thành công với ABNT và phái đoàn trong việc phổ biến các nội dung của tiêu chuẩn bằng cách tổ chức 15 hội thảo tại tất cả các khu vực của Brazil. Sau khi tiêu chuẩn ISO 26000 đã được ban hành vào tháng 12 năm 2010, đã có thêm bảy hội thảo đã được tổ chức để trình bày các tiêu chuẩn cho các liên đoàn công nghiệp ở các thành phố lớn của Brazil. Các nguyên tắc và các chủ đề thảo luận tầm quốc tế liên quan đến ISO 26000 góp phần vào việc xây dựng các chính sách và hướng dẫn của công ty về trách nhiệm xã hội. Ngoài ra, Petrobras đã được thúc đẩy một loạt các khóa đào tạo, các cuộc đàm phán và các hội thảo về các tiêu chuẩn cho lực lượng lao động. 

ISO Focus+ : Các chuyên gia của Petrobras là thành viên của một số Ủy ban kỹ thuật ISO như ISO/TC 67, nguyên vật liệu, thiết bị và cấu trúc ở ngoài khơi cho ngành công nghiệp xăng dầu, hóa dầu và khí đốt tự nhiên, và ISO/TC 28, các sản phẩm dầu mỏ và dầu bôi trơn. Vậy, bà có thể nói thêm về sự tham gia của Petrobras vào lĩnh vực tiêu chuân hóa quốc tế và sự tham gia đó có vai trò quan trọng như thế nào đối với công ty? 

Maria das Graças Silva Foster : Petrobras tham gia vào ISO, tổ chức hàng đầu thế giới về tiêu chuẩn hóa kỹ thuật quốc tế, với 249 đại diện thuộc các Ủy ban kỹ thuật, các tiểu ban và các nhóm công tác. Việc này được thực hiện thông qua ABNT, trong đó nhân viên của Petrobras đóng vai trò làm đại diện của Braxin.

Công ty cũng tham gia vào Ủy ban điện tử quốc tế (IEC), một tổ chức khác về tiêu chuẩn hóa kỹ thuật với 15 đại diện, tương tự như tham gia vào tổ chức ISO. Chúng tôi cũng tham gia vào Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO), cơ quan uy định kỹ thuật quốc tế về các vấn đề hang hải với 23 đại diện. Ngoài ra, chúng tôi có 14 đại diện trong HIệp hội các nhà sản xuất/Ủy ban tiêu chuẩn quốc tế (OGP/SC), chịu trách nhiệm hỗ trợ Ủy ban ISO/TC 76 trong việc phác thảo nội dung cơ bản của các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế trong ngành công nghiệp dầu mỏ.

Sự tham gia của chúng tôi trong các tổ chức liên quan đến việc chuẩn bị các tiêu chuẩn quốc tế và các quy định cùng với các đại diện từ các nước và các công ty khác. Các tiêu chuẩn và các quy định này được sử dụng rộng rãi trên thị trường quốc tế, nơi mà Petrobras làm việc về các yêu cầu kỹ thuật đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn, sức khỏe, môi trường, thời hạn, chi phí, và các tiêu chuẩn đặc thù khác.

ISO Focus+ : Bà là một trong số rất ít phụ nữ nằm trong ban lãnh đạo của một trong số các công ty lớn nhất trên thế giới. Tại diễn đàn "Các nhà lãnh đạo nữ giới" được tổ chức trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị Rio+20 (Hội nghị Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững diễn ra tại Rio de Janeiro, Braxin), bà đã khuyến khích các phụ nữ đang nắm giữ các vị trí quản lý phải nhận thức được, phải hành động để đấu tranh. Bà cũng chỉ ra rằng lĩnh vực dầu mỏ là lĩnh vực mà nam giới chiếm ưu thế, điến hình Petrobras có 84% nam giới, chỉ 16% là phụ nữ. Có thể nói trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa cũng vậy. Theo bà, việc chia sẻ công việc giữa nam và nữ mang lại lợi ích như thế nào cho việc kinh doanh? và, chúng ta làm cách nào để có thể thay đổi suy nghĩ và nâng cao vị thế của phụ nữ hơn nữa?

Maria das Graças Silva Foster : Với những nỗ lực không ngững, phụ nữ đã dần khẳng định mình trong công việc. Ở Braxin, 60% lực lượng lao động là phụ nữ. Năm 1980, con số này chỉ la 38%. Chúng tôi, các nhà quản lý, đặc biệt là phụ nữ, trong các công ty mà chúng tôi nắm vai trò lãnh đạo, cần phải luôn nhận thức và chiến đấu với tất cả những định kiến. Nếu công ty có định kiến, điều này sẽ cấu thành những hành động hành chính tiêu cực, sẽ làm mất đi tính cạnh tranh và kéo theo một loạt các hệ quả khác gây tổn hại đến sự phát triển của hệ thống kinh doanh. Trong một thị trường toàn cầu với tính cạnh tranh cao không có chỗ cho sự phân biệt giới tính. 

Một trong 10 giá trị của Petrobras, đã được xác định rõ trong Kế hoạch chiến lược đến năm 2020, là tôn trọng con người và sự đa dạng văn hóa dựa trên 3 nguyên tắc chính: chống phân biệt đối xử, thúc đẩy sự công bằng  cơ hội  và tôn trọng sự khác biệt. Petrobras đã tham gia vào chương trình bình đẳng giới khơi xướng bởi Ủy ban chính sách phụ nữ của chính phủ liên bang.  Năm 2010, chúng tôi đã giữ vững các nguyên tắc trao quyền của phụ nữ. Đó là một văn bản thống kê bảy nguyên tắc đưa ra những hướng dẫn thực hành cho các công ty về việc bình đẳng giới tại nơi làm việc, trên thị trường và trong cộng đồng.

Tập đoàn dầu khí Petrobras

Petrobras là một công ty về năng lượng tổng hơp của Braxin với hơn 1 triệu cổ đông, hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ, khí thiên nhiên và nhiên liệu sinh học tại 27 quốc gia. 

Là nhà khai thác dầu tại vùng nước sâu lớn nhất trên thế giới (22% hoạt động trên toàn thế giới), việc phát hiện ra khí và dầu ở lớp "tiền muối" đã mở ra ranh giới thăm dò mới, khả năng tiềm ẩn giúp Braxin lọt vào top các nhà lãnh đạo thế giới về trữ lượng dầu mỏ và khí. Petrobras hiện đang có trữ lượng khoảng 16 tỷ thùng dầu (theo tiêu chí SPE), và con số này có thể tăng gấp đôi trong vài năm tới khi việc khai thác mới được thực hiện. 

Petrobras là một trong số ít các công ty năng lượng có số lượng dầu đầu ra trên 2,6 triệu thùng mỗi ngày. Kế hoạch chiến lược của công ty dự báo lượng dầu đâu ra ở cả trong nước và nước ngoài đến năm 2020 sẽ tăng lên 5,7 triệu thùng một ngày, tăng  115%. 

Việc chào bán cổ phiếu công khai trên toàn cầu bắt đầu trong tháng 9 năm 2010 đã khiến nguồn vốn của Petrobras tăng lên 205 triệu BRL, để tạo quỹ dự phòng cho các dự án năm trong kế hoạch quản lý và kinh doanh giao đoạn 2012-2016 lên tới 236,5 tỉ USD. Năm 2011, lợi nhuận của Petrobras đạt tới 20 triệu USD. 

Hiện tại, toàn bộ hệ thống của Petrobras có khoảng 84,000 công nhân viên. Theo dự đoán, đến năm 2014, riêng lĩnh vực dầu khí trong nước sẽ tạo thêm khoảng 1 triệu công việc tại Braxin.

Maria das Graças Silva Foster

Phòng IT - Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT)
Biên soạn từ nguồn iso.org

Cập nhật: 24/09/2013
Lượt xem: 25042
Lên trên