HỘI THẢO "TĂNG CƯỜNG CHẤT LƯỢNG, NĂNG LỰC SẢN XUẤT VÀ GIẢI ĐÁP, HỖ TRỢ XUẤT KHẨU VẬT TƯ, TRANG THIẾT BỊ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID -19" HỒ CHÍ MINH NGÀY 6/06/2020.
Quay lại Bản in Yahoo

Thực hiện Nghị quyết 60/NQ-CP ngày 29/4/2020 của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Công văn số 3255/VPCP-KGVX ngày 24/4/2020, trong đó có giao Bộ Y tế chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, vật tư y tế tăng cường quản lý, đảm bảo chất lượng khẩu trang, vật tư y tế, kit xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong nước và xuất khẩu. Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế) phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung tâm chứng nhận Phù hợp (QUACERT) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc UNDP tổ chức Hội thảo: “Tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và giải đáp, hỗ trợ xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19”.

Hội thảo được tổ chức nhằm giúp các doanh nghiệp sản xuất nhóm sản phẩm phòng, chống dịch COVID 19 như sản xuất khẩu trang, găng tay y tế, trang phục bảo hộ… hiểu rõ hơn các yêu cầu về các quy định, các tiêu chuẩn, các yêu cầu kỹ thuật liên quan để nắm bắt, tuân thủ và sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng các yêu cầu của thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu, đảm bảo chất lượng.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại diện Bộ Y tế, ông Nguyễn Minh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế - Bộ Y tế, cho biết tình hình dịch COVID 19 diễn ra tác động lớn đến toàn bộ đời sống xã hội và sản xuất kinh doanh của Việt Nam và các quốc gia trên toàn thế giới, dẫn đến nhu cầu về nhóm trang thiết bị phòng chống dịch tăng đột biến. Đặc biệt là nhóm sản phẩm vật tư y tế phòng hộ cá nhân như: khẩu trang, găng tay và trang phục bảo hộ… Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, để hỗ trợ cho các Doanh nghiệp sản xuất nhóm sản phẩm trang thiết bị y tế của Việt Nam, Bộ Y tế - Vụ TTB&CTYT đã ban hành các hướng dẫn tạm thời để hướng dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất đáp ứng các yêu cầu cơ bản về tiêu chuẩn, yêu cầu về kỹ thuật đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế như:

- Quyết định 870/QĐ-BYT ngày 12/03/2020, Hướng dẫn kỹ thuật tạm thời cho khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn

- Quyết định 1444/QĐ-BYT ngày 29/03/2020, Hướng dẫn tạm thời về lựa chọn và sử dụng khẩu trang trong phòng, chống dịch Covid-19

- Quyết định 1616/QĐ-BYT ngày 08/04/2020, Hướng dẫn tạm thời về kỹ thuật, phân loại và lựa chọn bộ trang phục phòng, chống dịch Covid-19


Ông Nguyễn Minh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế 


Sản xuất các sản phẩm đạt yêu cầu về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật là một yêu cầu tất yếu của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực phát triển sản xuất một cách bền vững, tăng cường năng lực, nâng cao năng suất đáp ứng nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu. Về định hướng phát triển bền vững, lâu dài, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Khoa học công nghệ để xây dựng và ban hành hệ thống các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật cho các nhóm sản phẩm trang thiết bị y tế, với sự hỗ trợ của UNDP.

Đại diện Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Trung tâm Chứng nhận Phù hợp QUACERT, ông Trần Quốc Dũng – Phó giám đốc Trung tâm, bày tỏ và đánh giá cao hoạt động phối hợp giữa Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Y tế trong việc hỗ trợ các thông tin về các yêu cầu về tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật … cho các Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID 19. Mong muốn qua chương trình hội thảo này sẽ giúp các Doanh nghiệp hiểu rõ hơn các yêu cầu để sản phẩm sản xuất đạt các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước, đóng góp vào sự ổn định và phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian dịch COIVD 19 và hướng tới phát triển bền vững. Ông cũng cho biết thêm, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, với vai trò đơn vị quản lý Nhà nước, cũng xác định nhiệm vụ trọng tâm trong việc phối hợp với Bộ Y tế trong việc xây dựng Tiêu chuẩn/Quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến lĩnh vực trang thiết bị y tế .


Ông Trần Quốc Dũng – Phó giám đốc Trung tâm Chứng nhận Phù hợp

Đại diện Chương trình phát triển liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam Bà Sitara Syed, Phó Đại diện thường trú cho biết, chúng tôi đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ các Doanh nghiệp Việt Nam nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực sản xuất khẩu trang y tế và thiết bị bảo hộ y tế để bảo vệ lực lượng y, bác sĩ cũng như công chúng. Cần phải nâng cao hệ thống tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng và chứng nhận hiện tại để có thể đáp ứng yêu cầu trong nước và xuất khẩu. Việt Nam có thể biến thách thức do COVID-19 gây ra thành cơ hội để trở thành một nước sản xuất khẩu trang y tế và thiết bị bảo hộ y tế cho toàn thế giới”


Bà Sitara Syed - Phó Đại diện Chương trình phát triển liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam 

Hội thảo lần này sẽ là các thông tin quan trọng được chia sẻ và trao đổi nhằm tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và giải đáp, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19.

Hội thảo có sự tham gia trình bày và giới thiệu của các chuyên gia, bao gồm:

- Ông Đoàn Quang Minh - Vụ TTB&CTYT (Bộ Y tế) sẽ có bài trình bày với nội dung Phổ biến quy định, chính sách hỗ trợ sản xuất trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19.- Ông Phạm Quốc Bình – Trưởng phòng Kỹ thuật – Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) đơn vị trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (MOST) – có bài trình bày với nội dung “Giới thiệu Hệ thống Tiêu chuẩn và Quy chuẩn về quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa nói chung và các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cho nhóm sản phẩm khẩu trang, găng tay y tế và quần áo bảo hộ; Các yêu cầu đối với sản phẩm/sản xuất; Các yêu cầu về đánh giá sự phù hợp cho nhóm sản phẩm này.- Bà Dương Thị Phong Hiền – Đại diện của công ty TNHH thử nghiệm hàng tiêu dùng EUROFINS – đơn vị thành viên của tập đoàn Eurofins Vương Quốc Bỉ, với nội dung trình bày “Giới thiệu tổng quan tình hình các doanh nghiệp trong nước cung cấp hàng hóa PPE trong đợt dịch COVID 19 vừa qua, cơ hội cho Việt Nam; Các yêu cầu về chứng nhận, chất lượng cho hàng hóa nhập khẩu đối với thị trường Mỹ và Châu Âu; Các vấn đề thực trạng về chứng nhận FDA và CE tại Việt Nam...- Bên cạnh đó, Hội thảo dành nhiều thời gian để đại diện các Doanh nghiệp tham dự hội thảo có những chia sẻ những vấn đề khó khăn, thuận lợi trong việc sản xuất và xuất khẩu nhóm mặt hàng vật tư y tế phòng chống dịch. Và phần thảo luận hỏi đáp, trả lời các câu hỏi từ Doanh nghiệp của các chuyên gia trình bày tại Hội thảo để xác định rõ những vẫn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh, cùng nhau tìm giải pháp tháo gỡ. Các ý kiến đề xuất của Doanh nghiệp và các phương hướng thực hiện các giải pháp để hỗ trợ cho Doanh nghiệp.


https\://nhipsonghomnay.vn/doi-song-xa-hoi/dan-sinh/tang-cuong-chat-luong-nang-luc-san-xuat-va-giai-dap-ho-tro-xuat-khau-vat-tu-trang-thiet-bi-phong-chong-dich-covid-19.html

http\://dangcongsan.vn/khoa-giao/tang-cuong-nang-luc-san-xuat-trang-thiet-bi-phong-chong-dich-covid-19-556511.html

https\://youtu.be/Oza01sJ05DQ

Một số hình ảnh tại Hội thảo:Tin bài: QUACERT


Cập nhật: 27/07/2020
Lượt xem: 3828
Lên trên