Chia sẻ ứng dụng sản xuất nông nghiệp hữu cơ thông minh
Quay lại Bản in Yahoo

Ngày 7/10 tại Hà Nội, Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) đã chủ trì, phối hợp với Trung tâm Mã số Mã vạch Quốc gia (NBC) và Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) tổ chức Hội thảo “Chia sẻ ứng dụng sản xuất nông nghiệp hữu cơ thông minh và hệ thống truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm nông nghiệp”.Hội thảo diễn ra từ ngày 7/10 đến ngày 11/10/2019 tại Hà Nội.

Trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nông nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng, đóng góp phần lớn vào GDP của nền kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp hiện nay lại đang phải đối mặt với nguy cơ lớn bởi sự biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai khắc nghiệt, tài nguyên đất vào nước đang ngày càng bị thu hẹp. Chính vì vậy, để giải quyết các vấn đề trên, đòi hỏi các quốc gia phải chuyển dần từ phương thức sản xuất truyền thống sang mô hình nông nghiệp thông minh với việc ứng dụng khoa học, công nghệ, thông tin vào quá trình sản xuất và nâng cao chất lượng chuỗi cung ứng thông tin qua hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Hội thảo tập trung thảo luận, chia sẻ ý kiến vào các vấn đề chính như: đánh giá các xu hướng chính về khoa học, công nghệ và đổi mới trong nông nghiệp hữu cơ; xác định các thách thức và xu hướng toàn cầu trong ngành công nghiệp hữu cơ và đề xuất các giải pháp tương ứng; chia sẻ các mô hình nông nghiệp hữu cơ thông minh và hệ thống truy xuất nguồn gốc nhằm thúc đẩy chuỗi giá trị thực phẩm nông nghiệp hữu cơ an toàn và tin cậy; xây dựng kế hoạch hành động để áp dụng và thúc đẩy việc áp dụng các mô hình nông nghiệp và nông nghiệp hữu cơ thông minh tại các nền kinh tế thành viên.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ có các bài chia sẻ chuyên sâu về lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, đại diện 16 quốc gia, trong đó có Đài Loan, Bangladesh, Ấn Độ, Iran, Mông Cổ, … sẽ có bài chia sẻ về công nghệ sản xuất tiên tiến đã được áp dụng thành công trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ thông minh tại các quốc gia.Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng bày tỏ sự quan tâm và đánh giá cao hoạt động thường niên của APO đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội các nền kinh tế thành viên thông qua các hoạt động nâng cao năng suất chất lượng. Đồng thời, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng xác định nhiệm vụ trọng tâm trong việc xây dựng tiêu chuẩn/quy chuẩn kỹ thuật đánh giá sự phù hợp liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ và truy xuất nguồn gốc.Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL phát biểu khai mạc hội thảo

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu và chuyên gia sẽ tham quan và làm việc tại khu vực trồng chè nguyên liệu của Công ty TNHH MTV Thế hệ mới Phú Thọ. Với định hướng của công ty là canh tác chè theo hướng hữu cơ làm nguyên liệu đầu vào  để sản xuất các sản phẩm chè hữu cơ, nhóm chuyên gia đưa ra những góp ý cải tiến về quy trình quản lý cũng như kỹ thuật canh tác hữu cơ nhằm giúp Công ty tiếp tục hoàn thành và thành công với định hướng hữu cơ trong tương lai.
Tin bài: QUACERT

Cập nhật: 07/10/2019
Lượt xem: 1212
Lên trên