QUACERT kỷ niệm 20 năm thành lập
Quay lại Bản in Yahoo

Ngày 01-06-2019, tại Hanoi Paragon Resort, Bà Vì, Hà Nội, Trung tâm Chứng nhận Phù hợp QUACERT đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Với thông điệp “Phát huy những giá trị cốt lõi để vững bước tiến vào kỷ nguyên mới”, buổi lễ được tổ chức trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, đầy cảm xúc, đúng với truyền thống của QUACERT.

            Tới dự buổi lễ có ông Trần Văn Vinh, Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo, đại diện các cơ quan thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và gần 150 lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Trung tâm thuộc các thế hệ.

Ông Trần Quốc Dũng, Phó giám đốc, khai mạc buổi lễ

            Tại buổi lễ, thay mặt cho các thế hệ cán bộ nhân viên, ông Phạm Lê Cường, Giám đốc Trung tâm đã điểm lại quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển của QUACERT trong suốt 20 năm qua. Những khó khăn thời kỳ đầu là vô cùng lớn, tưởng chừng không thể vượt qua. Đó là khó khăn về hướng đi, về kiến thức, kinh nghiệm, đặc biệt là về uy tín và vị thế của một anh lính mới trong bối cảnh các tổ chức chứng nhận nước ngoài đã có hàng trăm năm kinh nghiệm đang hoạt động rất mạnh tại Việt Nam, cộng thêm tâm lý ưa thích dịch vụ của nước ngoài của các doanh nghiệp. Nhưng với quyết tâm vượt qua thách thức cộng với hướng đi đúng, QUACERT đã từng bước vươn lên khẳng định vị thế của mìnhVới sứ mệnh hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với dịch vụ chứng nhận để khẳng định chất lượng, có được “giấy thông hành” vươn ra thị trường quốc tế, QUACERT đã xác định tôn chỉ của mình là phải đáp ứng đầy đủ, sòng phẳng tất cả các chuẩn mực quốc tế, đạt được sự tín nhiệm của khách hàng bằng chất lượng dịch vụ và sự thấu hiểu đặc điểm của doanh nghiệp. Phần thưởng ngọt ngào cho những nỗ lực đó là QUACERT đã vươn lên thành tổ chức chứng nhận hàng đầu Việt Nam. Đặc biệt, QUACERT là tổ chức chứng nhận của Việt Nam đầu tiên được công nhận quốc tế trực tiếp của JAS-ANZ, thành viên sáng lập của Diễn đàn Công nhận quốc tế.

Ông Phạm Lê Cường, Giám đốc Trung tâm

Có được những thành công đó là nhờ công lao của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên đã giành hết nhiệt huyết và trí tuệ để xây dựng đội ngũ, bồi đắp các giá trị, luôn hết mình vì công việc chung. Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo Trung tâm thời kỳ đầu đã có những định hướng sáng suốt và kiên trì dẫn dắt Trung tâm đi theo định hướng đó.

Bước vào kỷ nguyên của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, QUACERT cũng buộc phải chuyển mình để tiếp tục dẫn dắt trong các lĩnh vực mới. Theo ông Phạm Lê Cường, để làm được việc này QUACERT phải duy trì tốt hoạt động với những sản phẩm truyền thống phục vụ khách hàng nhằm duy trì sự ổn định của Trung tâm. “Nhưng muốn nắm lấy tương lai, chúng tôi xác định nền tảng động lực cho sự tăng trưởng của QUACERT là sự sáng tạo và dẫn đầu trong các lĩnh vực mới. Chúng tôi phải nghiên cứu và gieo những hạt giống mới trên những mảnh ruộng truyền thống cũng như sẵn sàng chấp nhận khó khăn thử thách để đi khai phá những vùng đất mới”, ông Cường nhấn mạnh.

Ôn lại những ngày đầu khi QUACERT mới tách ra từ một bộ phận thuộc Văn phòng Tổng cục với vỏn vẹn 7 người và số tiền gần như bằng 0, ông Trần Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, bày tỏ ấn tượng đối với sự phát triển vững mạnh và liên tục của Trung tâm. Đến nay, Trung tâm đã trở thành một trong những đơn vị sự nghiệp dẫn đầu trong Tổng cục.


Ông Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng Tổng cục TCĐLCL

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, ông Trần Văn Vinh, Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đánh giá trong suốt quá trình hoạt động của mình từ ngày thành lập tới nay QUACERT “luôn duy trì được khát vọng và giữ vững các giá trị cốt lõi để vươn lên dẫn dắt hoạt động chứng nhận tại Việt Nam. Đã “nội địa hóa” được dịch vụ chứng nhận, giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận được với hoạt động này để nâng cao chất lượng, đưa được sản phẩm vào thị trường quốc tế.”

Ông Trần Văn Vinh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

            Không chỉ làm tốt công tác cung cấp dịch vụ cho các tổ chức, doanh nghiệp, QUACERT còn làm tốt vai trò phục vụ quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng như tham gia xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cung cấp chuyên gia cho các hoạt động chuyên môn, hợp tác quốc tế... Những đóng góp đó làm cho QUACERT trở thành đơn vị  “không thể bị thay thế”, ông Vinh khẳng định.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa, nguyên Trưởng văn phòng đại diện QUACERT tại Hải Phòng cho biết, mặc dù gặp rất nhiều thử thách ở cương vị mới, song những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm có được khi còn làm việc tại QUACERT đã giúp ích rất nhiều trong xử lý công việc ở cơ quan mới. Ông cũng bày tỏ mong muốn nhân rộng những giá trị tốt đẹp của  QUACERT.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, nguyên Trưởng VPĐD QUACERT tại Hải Phòng

            Thay mặt cho thế hệ trẻ của QUACERT, anh Lê Quang Minh, nhân viên Phòng Kỹ thuật bày tỏ niềm tự hào được đứng trong hàng ngũ những người QUACERT, được tiếp bước các bậc cha anh. Anh Minh xúc động nói: “Trách nhiệm của thế hệ trẻ chúng tôi hôm nay là phải ra sức giữ gìn những giá trị truyền thống cốt lõi của QUACERT, không ngững học tập, cố gắng để tự phát triển mở mang kiến thức của mỗi cá nhân góp phần chung vào con đường phát triển bền vững của QUACERT, tiếp tục giữ vững vị thế là đơn vị chứng nhận hàng đầu trong nước và không ngừng vươn ra thế giới.”


Anh Lê Quang Minh, nhân viên Phòng Kỹ thuật

Nhân dịp này QUACERT đã trao các Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển QUACERT cho 19 cán bộ nhân viên đã có thời gian cống hiến liên tục đủ 5 năm, 10 năm, 15 năm và 20 năm. Năm nay, các chị Nguyễn Thị Thu Hạnh, Trưởng phòng Tổng hợp kinh doanh và Nguyễn Ngọc Liên, Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế toán, những người có mặt ở thời điểm thành lập, đã vinh dự là những người đầu tiên của Trung tâm nhận Kỷ niệm chương 20 năm.

Ông Phạm Lê Cường, Giám đốc Trung tậm trao Kỷ niệm Chương 5 năm cho các cán bộ


Ông Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng TCĐLCL trao Kỷ niệm Chương 10 năm cho các cán bộ


Ông Nguyễn Nam Hải, Vụ trưởng Vụ đánh giá, thẩm định và giám định công nghệ, nguyên giám đốc QUACERT trao Kỷ niệm chương 15 năm cho các cán bộ.


Ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL  trao Kỷ niệm chương 20 năm cho các cán bộ.

            Cũng nhân dịp đặc biệt này, để tri ân và vinh danh người đã có công lớn trong việc thành lập Trung tâm, QUACERT đã trao cúp kỷ niệm đặc biệt cho ông Trần Văn Vinh, nguyên Bí thư Chi bộ, Giám đốc đầu tiên của Trung tâm (thời kỳ 1999-2008).Một số hình ảnh tại buổi lễ


Tiết mục văn nghệ chào mừng do đội văn nghệ quần chúng QUACERT biểu diễn

Tiết mục văn nghệ do Văn phòng đại diện tại TP HCM biểu diễn


Quang cảnh buổi lễ


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bài: Quốc Dũng

Ảnh: Vmedia

QUACERT được thành lập ngày 01-06-1999 theo Quyết định số 1003/QĐ-BKHCNMT của Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ). Tên ban đầu là Trung tâm Chứng nhận Phù hợp Tiêu chuẩn. Đến năm 2009, Trung tâm được đổi tên thành Trung tâm Chứng nhận Phù hợp.

            Trước khi trở thành tổ chức chứng nhận độc lập, QUACERT từng là một Ban trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, sau đó chuyển thành một “bộ phận” trực thuộc Văn phòng Tổng cục.

            Trải qua 20 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, từ chỗ chỉ có 02 đơn vị cấp phòng là bộ phận hành chính tổng hợp và nghiệp vụ với vỏn vẹn chưa tới 10 người, đến nay, QUACERT đã vươn lên thành một tổ chức lớn mạnh với 17 phòng ban, hơn 140 cán bộ nhân viên cùng mạng lưới hàng trăm cộng tác viên trong các lĩnh vực khác nhau.

            Ban đầu, hoạt động của QUACERT chỉ gói gọn trong việc đánh giá chứng nhận hệ thống quản lý như ISO 9001, ISO 14001 và chứng nhận sản phẩm hợp chuẩn.

            Đến nay, QUACERT đã trở thành người bạn tin cậy của hơn 5.000 tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài, hoạt động trong các lĩnh vực chứng nhận các hệ thống quản lý như ISO 9001, ISO 14001, ISO 22000, ISO 45001, ISO/IEC 27000, ISO 50001..., chứng nhận sản phẩm hợp chuẩn và hợp quy, kiểm tra nhà nước, giám định, thử nghiệm, nghiên cứu và phát triển...

            Phòng thử nghiệm pin lithium cho thiết bị di động hiện đang là phòng thử nghiệm lớn nhất cả nước.

            Hoạt động hợp tác quốc tế và nghiên cứu phát triển được đẩy mạnh trong những năm gần đây, đưa QUACERT trở thành đơn vị tiên phong trong triển khai các hoạt động mới liên quan đến đánh giá sự phù hợp đáp ứng sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

           

Với các đóng góp của mình, QUACERT đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Hai, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhiều bằng khen của Chính phủ và Bộ cho tập thể và cá nhân.Cập nhật: 05/06/2019
Lượt xem: 1264
Lên trên