HỘI THẢO XÂY DỰNG CÁC THÀNH PHỐ BỀN VỮNG VÀ THÔNG MINH TRONG KHU VỰC ĐÔNG NAM Á
Quay lại Bản in Yahoo

Vào ngày 2/12/2019, tại thành phố Phnom penh (Campuchia) đã diễn ra Hội thảo thị trưởng các thành phố khu vực Đông Nam Á – Xây dựng các thành phố bền vững và thông minh trong khu vực.

Tham dự Hội thảo có bà Bà Grace Smith, Đồng sáng lập GoGreen Cambodia, Ông KHUONG Sreng, Thị trưởng thành phố Phnom Penh, Ông Pierre BAILLET, Thư ký thường trực Hiệp Hội AIMF, đại diện của Huế (Việt Nam) và Viêng Chăn (Lào), Đại diện Liên minh Châu Âu, Đại diện Chính phủ Campuchia và hơn 50 đại biểu đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Năm 2010, khối ASEAN gồm 10 quốc gia bao gồm 250 triệu dân thành thị, chiếm 42% trên tổng dân số. Vào năm 2025, dự kiến tỷ lệ này là 50%. Campuchia, Lào và Việt Nam dự kiến sẽ đạt ngưỡng 50% muộn hơn một chút vào năm 2035. Cả ba quốc gia có dân số đô thị tăng hàng năm, tăng gấp đôi so với tổng dân số (3,5% so với 1,5%) nhưng từ tình trạng dân số nông thôn vẫn chiếm gần 2/3 trong tổng dân số của họ. Người ta cũng ước tính rằng bốn thành phố ở Đông Nam Á, bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ có từ 10 đến 15 triệu dân vào năm 2025 và do đó sẽ xếp vào hạng siêu đô thị.

Hiện nay, những thành phố Đông Nam Á trong khu vực ASEAN đang đối mặt với các vấn đề chung:

- Đô thị hóa và tốc đô thị hóa các vùng lãnh thổ tăng nhanh

- Đối mặt với tình trạng tắc nghẽn đô thị, không có không gian công cộng và sự xuống cấp của môi trường sống của các đô thị lịch sử.

Vậy Làm thế nào để đáp ứng với những yêu cầu chuyển đổi của đô thị như : Phục hồi các khu phố tạm thời để hỗ trợ hiện đại hóa trung tâm thành phố; cải tạo nhà ở đô thị xuống cấp, mà đặc biệt là các công trình lịch sử.. . ?

Trong bối cảnh này, ba nước Việt Nam, Lào, Camphuchia là thành viên của ASEAN đã cam kết tăng cường quan hệ ba bên. Theo đó, ba quốc gia tạo ra một « Tam giác » phát triển, là nơi tập hợp các nhà chức trách của các quốc gia.

Cuối cùng, mục tiêu hội nghị sẽ nhằm tăng cường liên kết giữa chính quyền địa phương một cách bền vững, nhằm góp phần vào quá trình hội nhập khu vực tại Tam giác hợp tác (Campuchia, Lào và Việt Nam) và khối Asean.

Trong chương trình, có sự hiện diện và giới thiệu về các tiêu chuẩn ISO cho sự phát triển bền vững và xây dựng đô thị thông trên thế giới, Các bài trình bày của ông Etienne CAilleAU, Thư ký Ủy ban Kỹ thuật ISO (TC-268) và ông Etienne CAilleAU, Thư ký Ủy ban Kỹ thuật ISO (TC-268) về "Các thành phố và lãnh thổ thông minh và bền vững". Và đại diện của Việt Nam, Bà Phùng Thị Thu Hằng – Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) có trình bày & tham luận về Việc Nghiên cứu, xây dựng dự thảo Hệ thống tiêu chuẩn quốc gia về Đô thị thông minh tại Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội thảo :

Bà Phùng Thị Thu Hằng – Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) trình bày & tham luận về Việc Nghiên cứu, xây dựng dự thảo Hệ thống tiêu chuẩn quốc gia về Đô thị thông minh tại Việt Nam

Trao đổi kinh nghiệm với ông Christian Lévy, Chủ tịch Ủy ban về chủ đề các thành phố và lãnh thổ bền vững và thông minh của Pháp, Tổng thanh tra Bộ Phát triển bền vững (Pháp)


Tin bài : QUACERTCập nhật: 03/12/2019
Lượt xem: 764
Lên trên