Bộ Tiêu chuẩn quốc gia bánh trung thu: Bớt đi những sản phẩm lập lờ, giả mạo
Quay lại Bản in Yahoo

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố Bộ Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) dành cho bánh trung thu, bao gồm bánh nướng, bánh dẻo ngay trong những ngày thị trường này sôi động. Đây được xem là điều cần thiết cả cho người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất.

Ra đời từ hàng trăm năm nay nhưng mẫu mã, chất lượng bánh trung thu, được xem là loại bánh “dân gian, truyền thống” chủ yếu vẫn “tự kiểm, tự phát” và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm chứ chưa có TCVN nào dù mấy năm gần đây nhiều cơ sở đã gây không ít tai tiếng. Bên cạnh đó thì đây cũng là thị trường “thượng vàng hạ cám” với đủ loại bánh chưa “đúng chuẩn”.Bộ tiêu chuẩn quốc gia về bánh trung thu giúp các doanh nghiệp tuân thủ đầy đủ các tiêu chí


Theo đánh giá của giới chuyên môn, với Bộ TCVN này, các doanh nghiệp sẽ đồng loạt áp dụng tiêu chuẩn hoá cho sản phẩm bánh nướng (bánh trung thu) và bánh dẻo, giúp sản phẩm của doanh nghiệp tuân thủ các chỉ tiêu an toàn một cách đồng nhất, hoàn toàn tuân theo tiêu chuẩn chất lượng quốc gia, và hơn hết là giúp người tiêu dùng an toàn khi sử dụng các sản phẩm tuân thủ theo các tiêu chuẩn này.

Bên cạnh đó thì Bộ TCVN sẽ giúp doanh nghiệp có tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng hơn để xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm của mình một cách đồng nhất và bớt đi những sản phẩm lập lờ, giả mạo, đánh tráo chất lương trên thị trường, Ngoài ra việc việc công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh trung thu còn là điều kiện tiên quyết để các công ty, cơ sở sản xuất tư nhân đảm bảo an toàn chất lượng cho sản phẩm khi sản xuất bánh trong mùa Trung thu. 

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM nhận định “Sự ra đời của Bộ tiêu chuẩn mới dành cho bánh nướng và bánh dẻo cũng sẽ giúp cơ quan quản lý có cơ sở để kiểm tra, quản lý hoạt động sản xuất bánh trung thu dễ dàng hơn, và để đạt đến mục tiêu cuối cùng là đảm bảo sự an toàn của người tiêu dùng".

Giám đốc một DN thường mua bánh Trung thu để tặng người lao động của mình và biếu đối tác thì cho rằng, “Khi lựa chọn nhà cung cấp, ngoài giá cả hợp lý, chúng tôi rất quan tâm đến tiêu chuẩn, chất lượng… Nhưng thực sự cũng khó vì không có chuẩn cụ thể nào. Bây giờ cả bánh dẻo lẫn bánh nướng trung thu đã có tiêu chuẩn chất lượng riêng thì mình dựa vào công bố của doanh nghiệp, yên tâm lựa chọn hơn".Tuy nhiên điều mà người tiêu dùng quan tâm hơn cả là việc kiểm tra, kiểm soát các DN công bố đạt Bộ TCVN trên. Nếu lại buông lỏng như các lĩnh vực khác thì trên bao bì, quảng cáo DN quảng cáo một đường, thực tế chất lượng sản phẩm một khác thì người tiêu dùng lại lãnh đủ.

Bà Phong Lan cho biết Ban của mình sẽ để ý kỹ việc này trong mùa Trung thu năm nay nhưng thực sư không quán xuyến nổi TP và trông chờ rất nhiều vào sự tự giác của DN sản xuất bánh.

Hiện nay, bên cạnh những thương hiệu bánh nổi tiếng, trên thị trường bánh Trung thu vẫn xuất hiện nhiều sản phẩm bánh giá rẻ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có những loại bánh nhập khẩu giá chỉ vài ngàn đồng. Tuy nhiên việc kiểm tra, xử phạt thường rộ lên như chiến dịch và hình thức xử lý, mức phạt vẫn chưa đủ để người vi phạm từ bỏ do lợi nhuận quá lớn.

Giờ đây người tiêu dùng hy vọng với Bộ TCVN vừa công bố cùng với việc mạnh tay hơn của cơ quan chức năng thì may ra thị trường này mới đi vào nền nếp dần.

Tin bài: vietq.vn
Cập nhật: 16/09/2020
Lượt xem: 2067
Lên trên