Tiết kiệm năng lượng - Thắp sáng tương lai
Quay lại Bản in Yahoo
Thay vì tắt điện - chìm trong bóng tối, bạn hãy thắp lên một bóng đèn tiết kiệm điện và sẽ thấy mọi thứ sáng lên rất nhiều theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Vấn đề quản lý điện năng tại doanh nghiệp cũng nên hiểu như vậy: sử dụng thông minh và hiệu quả nguồn điện, chứ không phải cắt giảm điện.

LAURA ASHTON - Phó chủ tịch Phụ trách marketing Philips Lighting thị trường châu Á - Thái Bình Dương và Mỹ Latinh

"Thay vì tắt điện - chìm trong bóng tối, bạn hãy thắp lên một bóng đèn tiết kiệm điện và
sẽ thấy mọi thứ sáng lên rất nhiều theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng".


Jones Lang Lasalle (Tập đoàn tài chính, bất động sản của Ôxtrâylia) vừa ký hợp đồng với Royal Philips Electronics về quản lý năng lượng chiếu sáng cho các đối tác của Jones Lang LaSalle. Thỏa thuận này được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương, sau đó mở rộng ra thị trường Mỹ, châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Tại khu vực này, Jones Lang LaSalle đang quản lý hơn 70 triệu điểm chiếu sáng cho hơn 150 đối tác. Với giải pháp tiết kiệm năng lượng chiếu sáng bằng công nghệ LED, thỏa thuận này dự kiến có thể tiết kiệm tới 100 triệu USD mỗi năm cho Jones Lang LaSalle tại châu Á - Thái Bình Dương. 
 
Không chỉ những công ty lớn như Jones Lang LaSalle mà nhiều doanh nghiệp nhỏ trên khắp thế giới cũng đang quan tâm đến những giải pháp tiết kiệm năng lượng, quản lý hiệu quả tiêu thụ điện năng. Bởi vì, thế giới hiện đang đối mặt với thách thức về khí thải và thiếu hụt năng lượng. Cùng thời điểm, các thành phố trên thế giới ngày càng phát triển, chiếm khoảng 70% lượng khí thải và tiêu thụ 75% năng lượng, trong đó, các tòa nhà thương mại và công cộng chiếm 40% năng lượng tiêu thụ. 

Sử dụng năng lượng hiệu quả là giải pháp thiết thực và ít tốn kém nhất đối với cuộc khủng hoảng năng lượng trong tương lai gần tại Việt Nam. Nếu 1 triệu hộ gia đình ở Việt Nam thay bóng 75W bằng bóng đèn tiết kiệm điện, thì tổng năng lượng điện tiết kiệm được hằng năm tương đương 280 tỷ đồng. 
 
Tuy nhiên, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã tạo nên một áp lực lớn đối với nhiều doanh nghiệp. Các giải pháp tiết kiệm điện hiện nay đang được nhiều nước áp dụng là cắt điện, giảm chiếu sáng công cộng, kiểm toán năng lượng, hạn chế chiếu sáng trang trí, quảng cáo… Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tình thế. Bởi vì, chiếu sáng không chỉ là nhu cầu thiết yếu mà còn là biểu hiện của cuộc sống tiện nghi, tôn vinh vẻ đẹp kiến trúc đô thị, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân.
 
Vì thế, tiết kiệm điện là phải nghĩ tới việc làm sao cho hiệu quả và mang đến lợi ích hài hòa. Các giải pháp xanh như “Tòa nhà xanh” rõ ràng là một phần trong giải pháp đối phó với thách thức này. Bởi vì, đèn chiếu sáng chiếm 40% năng lượng tiêu thụ trong các tòa nhà, gấp đôi so với các thiết bị IT trong văn phòng. Tương tự như vậy, nếu chỉ 500 doanh nghiệp lớn của Việt Nam thay thế những bóng đèn huỳnh quang thông thường bằng các bóng đèn tiết kiệm điện, nhu cầu về điện sẽ giảm tới 16 MW.

Giải pháp văn phòng xanh không chỉ nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng sống mà còn là giải pháp giảm chi phí cho văn phòng, giảm tiêu thụ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, giảm những tác động tiêu cực tới môi trường.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy, sử dụng đèn chiếu sáng hiệu quả sẽ giúp cho kinh doanh tốt hơn, chẳng hạn: có thể giúp nhân viên làm việc tập trung hơn, ánh sáng trong cửa hàng tạo hiệu ứng bắt mắt khách hàng, ánh sáng trong siêu thị bảo quản thực phẩm tốt hơn… 

Theo Jones Lang Lasalle, tại Việt Nam, các cơ quan hành chính, trường học, các cơ sở y tế, các doanh nghiệp và hộ gia đình nên sử dụng giải pháp chiếu sáng hiệu quả năng lượng. Thay đổi nhận thức tiêu dùng và sử dụng các thiết bị chiếu sáng là một trong những khó khăn đầu tiên. 
 
Vì vậy, Philips Việt Nam có chương trình trình diễn sản phẩm Philips roadshow được tổ chức đều đặn hàng năm, nhằm giới thiệu rộng rãi các giải pháp tiết kiệm điện đến người tiêu dùng và chương trình trao tặng và lắp đặt bóng đèn tiết kiệm điện cho người dân nghèo khu vực nông thôn; công bố giải pháp mới về quản lý năng lượng giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng sử dụng điện hiệu quả hơn, như với các giải pháp công nghệ LED như: ColorReach, ColorGraze, ColorBlaze, ColorBlast, ColorBurst, iColor Cove, Vayaflood, Bollard, Linear… hay đèn LED chiếu sáng văn phòng Smart Panel, GreenSpace… 

Nghe thì có vẻ không hấp dẫn và xa xôi, nhưng giải quyết các vấn đề cụ thể như việc sử dụng bóng đèn hiệu quả lại hỗ trợ cho doanh nghiệp tốt hơn các giải pháp vĩ mô khác. Vì vậy, khi thắp lên một bóng đèn, bạn hãy nghĩ đến nhiều thứ khác hơn là chỉ thấy ánh sáng của nó. Và nói không cường điệu, đó chính là Trái đất mà bạn đang sống.

Theo DNSG

Cập nhật: 24/09/2013
Lượt xem: 23420
Lên trên