Kinh doanh đồ chơi không có tem CR sẽ bị phạt nặng
Quay lại Bản in Yahoo

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao về việc một số loại đèn lồng do Trung Quốc sản xuất chứa chất cadimi (chất có khả năng gây ung thư) cao hơn 123 lần mức cho phép xuất hiện trên thị trường. Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồng Bảo, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội (ảnh dưới) xung quanh các biện pháp ngăn chặn loại đồ chơi nguy hiểm này.

Thưa ông, hiện trên thị trường có nhiều loại đồ chơi khác nhau, vậy như thế nào mới là đồ chơi hợp chuẩn?

- Theo quy định của Tổng cục Đo lường chất lượng, tất cả các loại đồ chơi đưa ra lưu thông trên thị trường phải được kiểm soát chặt chẽ về độ an toàn phù hợp theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em (QCVN3). Ngoài ra, Bộ KH&CN cũng quy định từ 15/4/2010, tất cả sản phẩm đồ chơi trẻ em lưu thông trên thị trường phải có chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy (CR). Theo đó, sản phẩm đồ chơi trẻ em trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường phải được kiểm định bằng nhiều phương pháp như: Thử cơ lý, thử chống cháy, thử hóa học, các nguyên tố độc hại, hàm lượng formaldehyde... Việc kiểm tra chất lượng sản phẩm do các đơn vị có chức năng bao gồm các Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1, 2 và 3, Trung tâm Chứng nhận phù hợp của Bộ KH&CN tiến hành thử nghiệm và cấp phép.


Những quy định này có gây khó khăn cho lực lượng QLTT khi giải quyết các vụ việc trên thực tế?


Theo quy định, ngoại trừ trường hợp đồ chơi nhập lậu sẽ bị tịch thu, tiêu hủy, chưa có quy định về biện pháp xử lý tịch thu đối với đồ chơi không dán tem CR ngoài việc phạt tiền và buộc gắn dấu hợp quy trước khi đưa sản phẩm, hàng hóa ra thị trường. Chính vì quy định khá "mở" này dẫn đến việc lực lượng chức năng khó kiểm soát hết việc dán tem, ghi nhãn theo đúng quy định.


Trên thị trường đang xuất hiện một số loại đồ chơi Trung Quốc nhập lậu chứa chất cadimi cao hơn 123 lần mức cho phép, lực lượng QLTT đã có biện pháp gì ngăn chặn việc buôn bán mặt hàng này?


Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng QLTT  đã phối hợp với cơ quan công an xây dựng kế hoạch và mở các đợt cao điểm nhằm vào các "ổ" buôn bán hàng lậu, trong đó có mặt hàng đồ chơi trẻ em.

Ngoài ra, Chi cục cũng đã yêu cầu các đội QLTT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt là kiểm tra trên các tuyến đường lưu thông và tại các kho hàng, cửa hàng phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi kinh doanh đồ chơi nhập lậu, đồ chơi có hại tới giáo dục nhân cách và sức khỏe của trẻ em hoặc an ninh trật tự, an toàn xã hội; Đồ chơi chưa được chứng nhận hợp quy, không có tem hợp quy.

Trong thời gian tới, những mặt hàng đồ chơi qua kiểm tra nếu không có tem CR chủ hàng sẽ bị xử phạt ở mức 15 triệu đồng/trường hợp, toàn bộ lô hàng sẽ bị tịch thu, tiêu hủy. Trường hợp vi phạm nhiều lần sẽ bị tước giấy phép kinh doanh. 

Xin cảm ơn ông!

Lê Nam - KTĐT

Cập nhật: 14/01/2013
Lượt xem: 23871
Lên trên