Sáng ngày 19/7/2025, nhân dịp kỉ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025), Đoàn Thanh niên QUACERT phối hợp cùng đoàn thanh niên các đơn vị khác trong Ủy ban TCĐLCL Quốc gia đã trang trọng tổ chức Lễ Dâng hương và chương trình sinh hoạt chính trị tại Khu Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.
Chương trình có sự tham dự của đồng chí Trần Xuân Bách – Ủy viên BCH Trung Ương Đoàn, Ủy viên BCH Đảng ủy Bộ Khoa học và Công nghệ, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Nguyễn Thu Hà – Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Ủy ban, Phó Chủ tịch Công đoàn Ủy ban; đồng chí Trần Hải Ninh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ, Bí thư Đoàn Thanh niên Ủy ban – và các đoàn viên của các chi đoàn thuộc Đoàn Thanh niên Ủy ban. Các đại biểu đã làm Lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, thành kính đặt lẵng hoa và dành phút mặc niệm, tưởng nhớ đến những con người đã quên mình vì độc lập tự do của Tổ quốc.
Tại Khu di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, các đoàn viên, thanh niên được nghe giới thiệu về lịch sử, xem hiện vật trưng bày tại di tích – tái hiện những hiện vật đời thường của tù nhân và bối cảnh phòng giam với những câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ yêu nước, cách mạng khi bị địch bắt, giam trong ngục Hỏa Lò, nơi giam cầm và đày ải về thể xác và tinh thần của các chiến sỹ yêu nước.
Hoạt động này có ý nghĩa chính trị quan trọng, là dịp để các đoàn viên, thanh niên càng thấm nhuần giá trị lịch sử đấu tranh và hy sinh của lớp cha anh; qua đó hun đúc ý thức trách nhiệm, phấn đấu trong học tập, công tác và cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
Kết thúc chương trình, đoàn đã chụp ảnh lưu niệm, trao đổi, tổng kết những bài học lịch sử và cam kết phát huy tinh thần cách mạng qua các hoạt động thiết thực tại đơn vị. Sự kiện một lần nữa khẳng định Di tích Nhà tù Hỏa Lò không chỉ là chứng tích lịch sử đau thương, mà còn là giáo dục truyền thống cách mạng hiệu quả, lòng tri ân và ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với cha anh đã hy sinh cho nền độc lập dân tộc.