Mường Farm đón giấy chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn JAS Organic

Ngày 16/3/2023, Trang trại hữu cơ Mường Farm đã tổ chức buổi lễ đón nhận giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Nhật bản (JAS Organic) cho hoạt động trồng trọt rau, quả các loại trên diện tích 29 ha, tại thôn Đầm Đa, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Ông Trần Quốc Dũng – Giám đốc Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) trao giấy chứng nhận cho chị Lê Hải Yến – Chủ trang trại.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Dũng – Giám đốc Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) – đã biểu dương tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn vất vả trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ của trang trại để đạt được giấy chứng nhận hữu cơ của Nhật Bản – là một trong những chứng nhận có uy tín và được chấp nhận ở nhiều quốc gia. Ông Dũng cũng mong muốn trang trại giữ vững và phát huy tinh thần tiên phong cho các hộ khác thuộc địa bàn xã Cao Sơn trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Chị Lê Hải Yến đã có lời cảm ơn chân thành đến Trung tâm Chứng nhận Phù hợp QUACERT đã đánh giá công bằng khách quan để cấp giấy chứng nhận cho trang trại. Bên cạnh đó, chị cũng gửi lời biết ơn sâu sắc tới Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, chương trình Rừng và Trang trại (FFF) đã là cầu nối để chị đến với nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời, chị cũng gửi lời biết ơn đến gia đình là mẹ và chồng chị, đã hỗ trợ, đồng hành và luôn bên cạnh chị từ khi chị chuyển từ Hà Nội về vùng quê Cao Sơn để sản xuất ra các sản phẩm thực phẩm sạch, bảo vệ môi trường.

Đến dự lễ trao giấy chứng nhận có đại diện của Uỷ ban nhân dân xã Cao Sơn, Phòng Nông nghiệp huyện Lương Sơn, bí thư, trưởng thôn Đầm Đa và các hộ sản xuất lân cận có mong muốn làm hữu cơ, đại diện chuỗi cửa hàng Bác Tôm.

Trang trại Mường Farm là đơn vị thụ hưởng từ nhiệm vụ "Hướng dẫn tổ chức, doanh nghiệp chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc gia và tiêu chuẩn nước nhập khẩu" thuộc Chương trình quốc gia Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá giai đoạn 2021-2030 do QUACERT phối hợp với các đơn vị triển khai.

Các nội dung được triển khai tại trang trại trong khuôn khổ nhiệm vụ bao gồm:

-      Đánh giá hiện trạng vùng sản xuất; lấy mẫu đất, nước thử nghiệm điều kiện ban đầu.

-     Đào tạo chuyên sâu về tiêu chuẩn JAS organic cho lĩnh vực cây trồng

-    Hướng dẫn xây dựng hệ thống tài liệu đáp ứng theo yêu cầu của tiêu chuẩn JAS Organic

-     Hướng dẫn áp dụng hệ thống tài liệu vào thực tế sản xuất

-    Đào tạo chuyên gia đánh giá nội bộ grading

-    Hướng dẫn đánh giá nội bộ và khắc phục sau đánh giá nội bộ

-   Đánh giá, lấy mẫu thử nghiệm sản phẩm và cấp giấy chứng nhận cho trang trại đủ điều kiện.

Một số hình ảnh tại buổi đón chứng nhận:

Gia đình chị Yến, đại diện chính quyền và đơn vị thu mua

Các đại biểu tham dự buổi lễ đón giấy chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn JAS Organic


Văn nghệ chào mừng buổi lễ - chị em công nhân trang trại Mường Farm