Hoạt động hợp tác nghiên cứu phát triển hệ thống tiêu chuẩn đô thị thông minh Việt Nam

Nằm trong khuôn khổ thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quốc gia phục vụ phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam”, từ ngày 19/4 đến ngày 25/4/2019 đoàn cán bộ thuộc Trung tâm Chứng nhận Phù hợp – QUACERT và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng do ông Phạm Lê Cường làm trưởng đoàn, đã thực hiện chuyến thăm và làm việc tại Phần Lan để nghiên cứu, học tập một số mô hình thực hành tốt về Đô thị thông minh làm cơ sở cho việc xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quốc gia về đô thị thông minh của Việt Nam.

Trong quá trình làm việc, đoàn nghiên cứu đã được đón tiếp bởi ngài Petri Peltonen, thứ trưởng Bộ Kinh tế và việc làm của Chính phủ Phần Lan. Tại buổi đón tiếp, ngài Petri Peltonen đã chia sẻ các kinh nghiệm và cách tiếp cận của Chính phủ Phần Lan trong việc xây dựng các tiêu chuẩn về đô thị thông minh và các mô hình đô thị thông minh dựa trên việc ban hành các quy định, chính sách kết hợp với các nguồn lực theo hướng lựa chọn các khía cạnh, lĩnh vực phù hợp để phát huy tốt nhất các ưu điểm và thế mạnh của quốc gia. Ngài thứ trưởng cũng cam kết sẽ tạo điều kiện hỗ trợ để các đối tác, doanh nghiệp Phần Lan có thể mở rộng sự hợp tác, tài trợ về tài chính, nhân sự,… cho Việt Nam nghiên cứu nhân rộng các mô hình, công nghệ, thiết bị tiên tiến của Phần Lan.

Trong chuyến công tác, đoàn cũng có dịp tiếp xúc và làm việc với Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật VTT, một tổ chức chuyên thực hiện các hoạt động nghiên cứu,ứng dụng hàng đầu của Phần Lan. Đại diện của VTT, ông Antti Knuuti cho biết Trung tâm đã trực tiếp tham gia vào việc nghiên cứu, phát triển các mạng 5G ở Phần Lan và hiện đang tiếp tục triển khai các bước nghiên cứu mạng 6G. Ngoài ra VTT cũng đã tham gia vào việc xây dựng bộ tiêu chuẩn về các chỉ số KPI để góp phần so sánh, đánh giá về các mô hình đô thị thông minh tại Phần Lan. NgàiAntti Knuuti, cũng bày tỏ sự ủng hộ và sẵn sàng giúp đỡ hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong việc nghiên cứu, phát triển các bộ tiêu chuẩn về đô thị thông minh dựa trên các đặc thù của Việt Nam.

Đoàn công tác cũng đã làm việc với ngài Christopher Palmberg, Giám đốc chương trình Business with Impact (BEAM), một tổ chức chuyên giúp đỡ các doanh nghiệp Phần Lan mở rộng sự hợp tác, phát triển và giới thiệu các thành tựu, khoa học, công nghệ của Phần Lan sang các thị trường đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Ngài Christopher Palmberg đã bày tỏ sự ủng hộ và cam kết sẽ tìm kiếm, giới thiệu các nguồn tài trợ và hợp tác từ các doanh nghiệp, tổ chức ở Phần Lan để mở rộng sự hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển hệ thống tiêu chuẩn và các mô hình ứng dụng các công nghệ tiên tiến của Phần Lan vào các đô thị ở Việt Nam.
Làm việc với Thứ trưởng Bộ Kinh tế và việc làm Phần LanLàm việc với các thành viên của 
Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật VTTLàm việc với tổ chức Business with Impact (BEAM)

Tin bài QUACERT