HIỆU QUẢ TRIỂN KHAI HỆ THỐNG QUẢN LÝ TÍCH HỢP THEO TIÊU CHUẨN TCVN ISO 9001:2008 VÀ OHSAS 18001:2007 TẠI CÔNG TY CP CNSH RỪNG HOA ĐÀ LẠT

Công ty CP Công nghệ sinh học Rừng Hoa Đà Lạt được thành lập từ 10/10/2003 với chức năng nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất - kinh doanh xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp. Ngay từ khi thành lập, ban lãnh đạo công ty đã xác định chính sách phát triển bền vững dựa trên tiêu chí hàng đầu là ''Chất Lượng - Công Nghệ - Dịch Vụ''. Giai đoạn đầu, công ty khởi nghiệp với gần 20 cán bộ, nhân viên. Tới nay, tổng số nhân viên đã lên tới gần 500 người làm việc tại 10 phòng chức năng, 2 phòng thí nghiệm, 1 vườn ươm, 1 xưởng hoa khô và 1 showroom trưng bày các loại hoa. Hơn 10 năm phát triển công ty đã đạt những thành tựu nhất định, đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm quy mô công nghiệp và hiện đại với diện tích khoảng 5.000 m2, sản lượng 24 triệu cây/năm đảm bảo đủ nguồn cung cấp cho các nước như: Hà Lan, Bỉ, Nhật Bản, Mỹ, Đan Mạch, Trung Quốc, Hàn Quốc…. Ngoài ra, Công ty còn xây dựng xưởng sản xuất hoa khô, cây giống trên 4.000m2 và xây dựng tập trung nhà hàng, khách sạn, showroom, barcafe, siêu thị, công viên rộng 25.000m2  thành một quần thể để tiện lợi cho khách tham quan du lịch, nghỉ ngơi và mua sắm.

Trong quá trình quản lý, Công ty quan niệm chất lượng phải đi đôi với an toàn. Người trồng hoa cũng như nghệ sỹ, họ cần được làm việc trong một môi trường thực sự lành mạnh để có thể yên tâm chăm sóc cho các tác phẩm của  mình. Điều này có thể đạt được thông qua việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 và OHSAS 14001. Hơn thế nữa, Công ty muốn xây dựng một hệ thống tích hợp hai yếu tố chất lượng và an toàn do nhận thấy rõ lợi ích từ việc tích hợp các tiêu chuẩn. Vì vậy từ năm 2013, Công ty đã tiến hành tích hợp với sự giúp đỡ từ các chuyên gia của đơn vị tư vấn và chuyên gia đánh giá của Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT). Năm 2015 công ty đã được QUACERT đánh giá tích hợp hai tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và OHSAS 18001:2007.

Trong quá trình tích hợp, hiệu quả nhận thấy rõ ràng đầu tiên chính là đơn giản hóa các tài liệu quy trình, quy định tại công ty. Hiện tại công ty có khoảng 30 quy trình tích hợp cho cả hai tiêu chuẩn. Nếu không tích hợp số lượng các quy trình phải lên đến gần 50 quy trình mới đủ đáp ứng các nội dung yêu cầu của tiêu chuẩn ISO và OHSAS. Nhờ đó công ty tiết kiệm được rất nhiều giấy tờ, in ấn, thời gian, nhân công… trong tất cả các hoạt động photo tài liệu, in ấn phát hành mới tài liệu…

Kết quả làm việc tại các bộ phận cho thấy, hệ thống tài liệu tích hợp đáp ứng được yêu cầu quản lý tại từng phòng ban, số lượng sổ sách và biểu mẫu đầy đủ để theo dõi, thống kê kết quả công việc và thuận lợi cho lãnh đạo ra các quyết định dựa trên các số liệu báo cáo.

Hiệu quả thứ hai khi tích hợp chính là hiệu quả về mô hình tổ chức, nhân sự tại công ty.  Ngay từ khi bắt đầu xây dựng hệ thống, công ty đã quyết định chỉ thành lập một ban chỉ đạo chung về chất lượng và an toàn. Do đó đã tiết kiệm được cho công ty 50% nhân lực vận hành từng hệ thống, đồng thời cắt giảm các cuộc họp, kiểm tra, phúc tra, đánh giá riêng rẽ theo từng tiêu chuẩn. Điều này là rất cấp thiết đối với các công ty tư nhân vì các cấp lãnh đạo phải tập trung nhiều thời gian và công sức để đảm bảo năng suất lao động, doanh thu theo kế hoạch đã đề ra.

Về hiệu quả thu được trong nhận thức của cán bộ, nhân viên, khi triển khai hệ thống tích hợp, theo nhận định của Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Đình Sơn, “chính là thay đổi nhận thức của cán bộ nhân viên hệ thống cũng như các lãnh đạo đơn vị mà không phải chỉ có tôi”. Khi mới bắt đầu triển khai dự án áp dụng hệ thống quản lý tích hợp, phần đa số nhân viên của công ty nhận thấy rằng việc áp dụng ISO chỉ dừng lại ở giấy tờ, hồ sơ và việc ghi chép. Thậm chí, còn có nhận thức về ISO là việc của riêng thư ký hoặc ban chỉ đạo ISO. Chính vì vậy, trong quá trình tư vấn xây dựng hệ thống, đào tạo nhận thức cho cán bộ, công ty và đơn vị tư vấn đã lựa chọn mô hình đào tạo thành nhiều lớp, nhiều đối tượng, nhiều cấp quản lý và tương ứng với từng tài liệu trong hệ thống tài liệu tổng thể để các kiến thức tới đúng người, đúng đối tượng.

Đặc biệt, việc áp dụng hệ thống quản lý tích hợp đã giúp xây dựng, rèn luyện thói quen làm việc an toàn. Trước đây, nông dân thường không quan tâm đúng mức tới việc tự bảo vệ bản thân như việc sử dụng hóa chất mà không có dụng cụ bảo vệ cá nhân. Hiện nay các yêu cầu về an toàn được hướng dẫn tỉ mỉ tới từng người lao động và được giám sát, nhắc nhở thường xuyên với mục đích là rèn cho được thói quen tốt. Nhờ thế người lao động đã ý thức hơn trong việc bảo vệ an toàn cho mình và cho người khác. Đây là tiền đề tốt để công ty từng bước xây dựng văn hóa an toàn.Ông Nguyễn Đình Sơn, thứ nhất bên trái, tiếp đoàn công tác của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh

Thêm vào đó, việc phân cấp đào tạo theo từng đối tượng giúp cán bộ biết cách ghi chép đúng, đủ các số liệu theo các biểu mẫu, sổ sách và báo cáo.

Sau khi triển khai áp dụng Công ty đã triển khai đánh giá nội bộ để kiểm tra mức độ áp dụng các tài liệu trong thực tế. Đoàn đánh giá và các nhân viên trao đổi cởi mở, thẳng thắn về thuận lợi và khó khăn trong việc áp dụng hệ thống quản lý tích hợp. Nhờ đó các nhân viên thực hiện các hoạt động của hệ thống tích hợp hiểu rõ tầm quan trọng của việc tích hợp, áp dụng đầy đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn vào hoạt động của đơn vị mình.

Lãnh đạo các các cấp từ nay đã bớt phải quản lý theo tính chất sự vụ. Hiện nay công việc tại các phòng ban, bộ phận được thực hiện theo trình tự quy trình quy định, tại các vị trí luôn có sẵn các hồ sơ, các số liệu phải báo cáo vì vậy giảm thiểu áp lực về thời gian cho cán bộ quản lý.

Các hoạt động đào tạo tập trung, đánh giá nội bộ và xem xét của lãnh đạo đều được thực hiện bởi thành viên ban chỉ đạo hệ thống tích hợp, vì vậy các thành viên có cơ hội chia sẻ, học tập lẫn nhau trong công tác triển khai quy trình tới từng phòng ban, đơn vị cụ thể.

Ngoài các hiệu quả được đánh giá về hệ thống tài liệu, hồ sơ và nhân sự, hệ thống quản lý tích hợp tại công ty CP Công nghệ sinh học Rừng Hoa Đà Lạt còn mang lại hiệu quả về quản lý nội bộ, điều hành giữa các cấp trong công ty, giúp cho việc quản lý một số lượng nhân viên tăng từ 200 lên gần 500 người mà bộ máy quản trị các phòng gần như không thay đổi.

Tóm lại mô hình quản lý hệ thống tích hợp được thực hiện tại công ty trong khoảng thời gian từ khi tư vấn cho tới khi đánh giá chứng nhận đã mang lại các hiệu quả thực sự trong việc làm tinh gọn hoạt động quản lý điều hành và tổ chức nhân sự.

Trích Kỷ yếu Hội nghị Chất lượng