Triển lãm và Hội nghị thương mại hóa sản phẩm khoa học và công nghệ

Ngày 29/11/2013, tại Hà Nội, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Triển lãm và Hội nghị thương mại hóa sản phẩm khoa học - công nghệ nhân kỷ niệm 20 năm ngày Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQGHN (10/12/1993 - 10/12/2013). Sự kiện này nhằm thúc đẩy hoạt động sáng tạo của sinh viên và giảng viên trong các viện nghiên cứu, trường đại học và đẩy mạnh hoạt động thương mại hóa sản phẩm KH&CN.


Bộ trưởng Nguyễn Quân phát biểu tại Hội nghị

Triển lãm và Hội nghị thương mại hóa sản phẩm khoa học - công nghệ với mục tiêu chính là phổ biến, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm KH&CN của ĐHQGHN đến các cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp và đông đảo công chúng. Đây là hoạt động nhằm tổng kết kinh nghiệm, đề xuất giải pháp chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển ở ĐHQGHN và những vấn đề thực tiễn của thị trường công nghệ.

Qua đó góp phần hình thành mạng lưới liên kết cung - cầu KH&CN giữa ĐHQGHN và các cơ quan quản lý Nhà nước, khu vực sản xuất nhằm xúc tiến chuyển giao công nghệ cũng như các sản phẩm khoa học nói chung được tạo ra trong trường đại học. Đồng thời thúc đẩy, hình thành và phát triển doanh nghiệp KH&CN, thúc đẩy sự phát triển thị trường công nghệ, khuyến khích xã hội hóa hoạt động đầu tư dành cho nghiên cứu và phát triển.


Bộ trưởng Nguyễn Quân cùng các đại biểu thăm gian hàng tại triển lãm

Tại Triển lãm và Hội nghị này, các nhà khoa học của ĐHQGHN đã phổ biến, quảng bá các sáng kiến, giải pháp, sản phẩm KH&CN, kết quả nghiên cứu và nhiều sản phẩm, giải pháp KH&CN có khả năng chuyển giao. Trong đó có 24 sản phẩm xuất sắc của nhóm sản phẩm công nghệ thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và lĩnh vực kỹ thuật công nghệ. Trong khuôn khổ chương trình, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa ĐHQGHN với tỉnh Hà Nam, ký kết giữa một số đối tác với các đơn vị của ĐHQGHN.


Ký kết hợp tác giữa ĐHQGHN với tỉnh Hà Nam

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân bày tỏ mong muốn ĐHQGHN tiếp tục đầu tư cho hoạt động KH&CN thông qua Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia cũng như của nhà trường, nhằm tạo ra nhiều hơn nữa các sản phẩm có tính ứng dụng cao, được thương mại hoá đưa vào cuộc sống. Đồng thời, Bộ trưởng kêu gọi các doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn kinh tế của Nhà nước hợp tác chặt chẽ với các trường đại học, viện nghiên cứu, để hình thành những nhiệm vụ KH&CN, các đề tài, dự án cho ra đời các sản phẩm KH&CN chất lượng.


Bộ trưởng Nguyễn Quân trao Bằng khen tặng tập thể ĐHQGHN đã có những đóng góp trong hoạt động KH&CN

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Quân đã trao Bằng khen tặng Tập thể ĐHQGHN vì đã có những đóng góp trong hoạt động KH&CN và trao Bằng khen tặng nhóm tác giả thuộc Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ môi trường và Phát triển bền vững, Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) đã có những kết quả xuất sắc ở lĩnh vực nghiên cứu ô nhiễm asen trong nước ngầm, được Tạp chí khoa học hàng đầu thế giới “Nature” công bố.