Chương trình hợp tác nghiên cứu về phát triển đô thị thông minh tại 1 số tỉnh thành tại Việt Nam
Quay lại Bản in Yahoo
Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM (WHISE) năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 15-19/10/2019 với khoảng 30 sự kiện do Đại sứ quán Phần Lan phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức. 

Một trong số các sự kiện hợp tác quốc tế nổi bật trong khuôn khổ WHISE 2019 và cũng là một trong những chủ đề chính của WHISE 2019 là Hội thảo khoa học “Các giải pháp sáng tạo từ Phần Lan hướng tới Thành phố thông minh”. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Phần Lan tiếp tục đồng hành cùng TPHCM để cùng thảo luận các xu hướng, kinh nghiệm và giải pháp đổi mới sáng tạo, góp phần tìm kiếm các giải pháp và định hướng chiến lược đưa TPHCM trở thành thành phố thông minh và khởi nghiệp sáng tạo trong thời gian tới. Tại buổi hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết “Chương trình hợp tác nghiên cứu về phát triển đô thị thông minh tại 1 số tỉnh thành tại Việt Nam” giữa Trung tâm Chứng nhận phù hợp (QUACERT) thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật VTT Phần Lan (VTT). Chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ có Ông Kari Kahiluoto – Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam và Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở Khoa học công nghệ TP HCM.


Ông Phạm Lê Cường – Giám đốc QUACERT và bà Asa Hedman - quản lý nghiên cứu của Trung tâm VTT ký MOU

Bà Asa Hedman, quản lý nghiên cứu của VTT chia sẻ: “Công nghệ chỉ là công cụ, còn việc thực hiện các chương trình dài hơi, thu thập và xây dựng chính sách từ những chỉ số để xây dựng thành phố thông minh mới là điều quan trọng”. Bà cũng cho biết thêm, về phía Việt Nam, Trung tâm QUACERT là đơn vị phối hợp triển khai cùng CDIT, Coretech Lab và một số tỉnh thành dự kiến thí điểm thì bên phía Phần Lan có sự tham gia của 12 đối tác lớn trong các lĩnh vực liên quan đến đô thị thông minh như Bussiness Finland, Winhax Solution, Lifaair, Uderground City,… VTT được thành lập năm 1942, là đơn vị nghiên cứu ứng dụng về công nghệ hàng đầu tại các quốc gia Bắc  trong nhiều lĩnh vực, giải quyết thách thức về môi trường, hướng tới phát triển bền vững mà trong số đó nghiên cứu phát triển đô thị thông minh là một phần quan trọng mà VTT hướng tới. VTT cũng được biết đến là đã nghiên cứu thành công mạng 5G và đang nghiên cứu mạng 6G.

Theo nghiên cứu, đến năm 2050 sẽ có 70% dân số toàn cầu tập trung ở thành phố lớn. Đây là xu hướng tất yếu của các quốc gia. Điều này sẽ tác động đến thành phố đáng kể đến việc quản lý cũng như môi trường sống của người dân. Và các thành phố cần có những chính sách phù hợp, quy hoạch ngay từ giờ nhằm cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Cũng như mọi năm, tuần lễ năm nay cũng sẽ diễn ra Triển lãm sản phẩm và công nghệ của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế với sự tham gia của hơn 120 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và một số nước như Hàn Quốc, Ireland, Thụy Điển, Thái Lan, Singapore… 

Đáng chú ý, điểm nhấn được mong chờ trong Tuần lễ WHISE năm nay chính là Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM 2019 (I-Star 2019).

Một số hình ảnh tại hội thảo:Tin bài: QUACERT
Cập nhật: 23/10/2019
Lượt xem: 774
Lên trên