Chứng nhận hệ thống Truy xuất nguồn gốc - Xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0
Quay lại Bản in Yahoo

Truy xuất nguồn gốc đang là yêu cầu bức thiết đối với các doanh nghiệp. Không chỉ các nước nhập khẩu đòi hỏi sự minh bạch của các thông tin do doanh nghiệp cung cấp, mà đây còn là sức ép ngay cả từ thị trường trong nước. Tuy nhiên, liệu những mã vạch, mã QR in hoặc dán trên bao bì sản phẩm có cung cấp đủ thông tin cần thiết giúp truy xuất nguồn gốc? Hơn nữa, phương pháp truy xuất nguồn gốc như vậy có đáp ứng các tiêu chí được thừa nhận chung trên thế giới và có đáng tin cậy?

Trình bày tại Hội thảo "Chia sẻ ứng dụng sản xuất nông nghiệp hữu cơ thông minh và hệ thống truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm nông nghiệp" diễn ra tại Hà Nội từ 1-11/10/2019 với sự góp mặt của đại diện 16 quốc gia và nền kinh tế thành viên Tổ chức Năng suất châu Á (APO), ông Trần Quốc Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) cho biết, khái niệm truy xuất nguồn gốc không chỉ bó hẹp ở truy xuất thông tin về sản phẩm (với cách hiểu thông thường là thành phẩm cuối cùng), mà là thông tin trong toàn bộ quá trình sản xuất từ khi là nguyên liệu thô đến khi tới tay người tiêu dùng. Như vậy, nó phải là một hệ thống thu thập, lưu trữ thông tin liên tục của cả chuỗi sản xuất, và phải có khả năng truy xuất một cách chính xác theo các mục đích khác nhau. Hơn nữa, một hệ thống như vậy phải đáp ứng các tiêu chí chặt chẽ, vốn đã được xác định trong các tiêu chuẩn quốc tế, mà phổ biến nhất là tiêu chuẩn GS1. Hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp ứng dụng các phương pháp khác nhau để đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc theo chuẩn mực quốc tế. Và chứng nhận hệ thống truy xuất nguồn gốc trở thành một nhu cầu chính đáng nhằm có được sự xác nhận độc lập của một tổ chức chuyên nghiệp để có được lòng tin về phương pháp sử dụng và các thông tin do hệ thống truy xuất đó cung cấp.Ông Trần Quốc Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm QUACERT trình bày tại hội thảo.


 Hiện nay, bên cạnh việc giữ vững các sản phẩm chứng nhận truyền thống như ISO 9001, ISO 14001, ISO 22000 hay ISO/IEC 27001, ISO 50001..., QUACERT đẩy mạnh nghiên cứu các xu hướng mới trong đánh giá sự phù hợp để đưa ra các dịch vụ đáp ứng yêu cầu của xã hội. Trong sự phát triển vũ bão của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các hệ thống quản lý cũng có những sự thay đổi để tận dụng các thành quả của các ứng  dụng mới, kéo theo các xu hướng mới trong kỹ thuật đánh giá sự phù hợp. Xác nhận hệ thống truy xuất nguồn gốc được QUACERT tiên phong nghiên cứu và đã bắt đầu được ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp. Loại hình này được dự báo sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai gần, là lời giải cho những nghi ngại của xã hội về "chất lượng" của nhiều giấy chứng nhận đang được cấp.

Tin bài: QUACERT
Cập nhật: 15/10/2019
Lượt xem: 798
Lên trên