Chỉ 30% sản phẩm chè Việt Nam đạt chuẩn quốc tế
100% doanh nghiệp sản xuất chè đã ý thức được việc áp dụng ISO và HACCP nhưng tỷ lệ đạt chứng nhận chưa cao, chỉ 30% doanh nghiệp áp dụng các chứng nhận quốc tế về sản xuất bền vững và an toàn như: VietGap, UTZ, RFA…

Hiện nay cả nước có khoảng 300 cơ sở chế biến chè công nghiệp công suất 900 nghìn tấn búp tươi/năm, trong đó có 31 nhà máy có quy mô sản xuất lớn...

Ngày 21.12, tại TP. Bảo Lộc ( Lâm Đồng), Hiệp hội Chè Việt Nam đã tổ chức Hội nghị quốc tế chè Việt Nam. Theo báo cáo của Hiệp hội Chè, Việt Nam hiện là nước sản xuất chè xanh lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc và là nước xuất khẩu chè đứng thứ 5 trên thế giới sau Kenya, Trung Quốc, Srilanka và Ấn Độ.

Hiện nay cả nước có khoảng 300 cơ sở chế biến công nghiệp công suất 900 nghìn tấn búp tươi/năm, trong đó có 31 nhà máy có quy mô sản xuất lớn ( 30 tấn búp tươi/ngày) chiếm 47% công suất chế biến công nghiệp; 103 nhà máy có quy mô vừa (10- 28 tấn búp tươi/ngày) chiếm 43 %; còn lại là các cơ sở chế biến nhỏ, công suất 3,5,6 tấn búp tươi/ngày và các hộ chế biến nhỏ lẻ, tự chế biến và sơ chế, chiếm 10% tổng công suất chế biến…

Theo khảo sát, có 70% các hộ trồng chè Việt Nam đã học hoặc biết trồng chè theo hướng sản xuất an toàn, tuy nhiên đa số vẫn làm theo thói quen ngay cả với việc chăm sóc, bón phân, phun thuốc trừ sâu… Việc thu hái chè không đảm bảo kỹ thuật cũng ảnh hưởng lớn tới chất lượng chè. Về phía doanh nghiệp: 100% doanh nghiệp đã ý thức được việc áp dụng ISO và HACCP nhưng tỷ lệ đạt chứng nhận chưa cao, chỉ 30% doanh nghiệp áp dụng các chứng nhận quốc tế về sản xuất bền vững và an toàn như: VietGap, UTZ, RFA…

Nguyễn Giang - danviet.vn